Bão số 7 di chuyển khó lường, bão số 8 sẽ nối đuôi vào Biển Đông trong vài ngày tới

  • 12/10/2020 14:49
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào đầu giờ chiều nay, 12/10, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Cơn bão số 7 trong năm nay ở khu vực Biển Đông có tên quốc tế là Nangka.

Bão số 7 ngấp nghé đất liền, bão số 8 sắp hình thành

Hiện tại, bão số 7 đạt cấp 8, giật cấp 10 và đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km.

Dự báo, trong 2-3 ngày tới, bão số 7 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai sáng 12/10, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, phức tạp của bão số 7 là sau khi vượt qua đảo Hải Nam, bão sẽ vòng vào Vịnh Bắc bộ kết hợp với không khí tràn xuống sẽ gây ra gió mạnh, mưa lớn và di chuyển rất khó lường.

Bão số 7 khả năng sẽ gây mưa to cho phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong ngày 14-15/10.

Đáng nói, trong vài ngày tới, khu vực Trung trung bộ vẫn sẽ mưa to, đặc biệt trong ngày và đêm nay, 12/10. Sông Thạch Hãn có khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999 là 0,11m.

Bão số 7 di chuyển khó lường, bão số 8 sẽ nối đuôi vào Biển Đông trong vài ngày tới ảnh 1

Bão số 7 được dự báo đổ bộ vào Bắc bộ và Bắc Trung bộ

“Thêm một lo ngại nữa là ở phía Nam Philippines đã hình thành một vùng thấp, dự báo tới ngày 15/10 sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khả năng cao sẽ mạnh lên thành cơn bão số 8.

Nhiều nơi còn thiếu kỹ năng, chủ quan phòng bão lũ

Mặc dù đến nay vẫn có hai kịch bản dự báo về hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão số 7, nhưng với cả hai kịch bản này thì đều gây mưa lớn cho khu vực Trung bộ trong bối cảnh hoàn lưu bão số 6 vẫn đang gây ảnh hưởng tại đây.

Ông Lâm cho hay: “Khi bão gần bờ thì mưa sẽ tập trung ở Đông Bắc bộ, đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Khi bão vào bờ thì Trung bộ có thể mưa lớn trở lại”.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cảnh báo, khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên sắp tới khả năng sẽ bị ảnh hưởng liên tiếp của hai cơn bão số 7 và số 8.

Hiện nay, mưa lũ ở Trung bộ gây thiệt hại không nhỏ và chưa khắc phục được hết. Thiên tai đợt vừa qua rất lớn, tác động vượt quá khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng ta.

Nhiều khu vực còn thiếu kỹ năng, việc chấp hành luật pháp kém, còn chủ quan, chỉ đạo còn trên giấy tờ, chưa chỉ đạo thực tế ở hiện trường, vụ việc tàu Vietship 01 vừa qua là một minh chứng.

Trong ngày 12/10, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đã có công điện yêu cầu chủ động ứng phó với bão số 7.

Theo đó, cần thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão số 7 để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: từ vĩ tuyến 15,5 đến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ 112,5 đến 119,5 độ Kinh Đông. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 12,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông và được cập nhật theo các bản tin của cơ quan dự báo.

Ngoài ra, cần theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Tin cùng chuyên mục