Báo Hàn Quốc: Triều Tiên ngập ngừng nhận vaccine ngừa Covid-19

  • 05/07/2021 10:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên đã bỏ dở việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để nhận sự trợ giúp từ chương trình tiếp cận vaccine chống Covid-19 (COVAX) dành cho các nước đang phát triển.

Yonhap dẫn nguồn tin cho biết, cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Gavi, một liên minh giúp vận hành chương trình COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WTO) tài trợ, đã bị bỏ dở. Nước này mới chỉ hoàn thành 2 trong số 7 bước thủ tục bắt buộc để nhận được sự hỗ trợ từ chương trình COVAX.

Theo nguồn tin này, Triều Tiên bày tỏ quan ngại về mức độ an toàn đối với vaccine AstraZeneca và từ chối ký vào biên bản miễn truy cứu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra phản ứng phụ. Bình Nhưỡng được cho là cũng đã từ chối cung cấp tài liệu cho Gavi, bao gồm kế hoạch tiêm chủng quốc gia và số người sẽ được tiêm.

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên ngập ngừng nhận vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1

Triều Tiên hiện vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào

Vào tháng 3, Gavi công bố kế hoạch gửi 1,7 triệu liều vaccine AstraZeneca tới Triều Tiên trong tháng 5. Tuy nhiên, tờ Kyodo News cho biết, chuyến hàng này chưa được giao do Triều Tiên không muốn tuân theo các hướng dẫn và quy tắc của COVAX.

Vào hôm 29-6, trong cuộc họp của Đảng Lao động, Chủ tịch Kim Jong-un cũng cho biết, một "sự cố nghiêm trọng" đã xảy ra có thể đe dọa sự an toàn của đất nước trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ điều ông nhắc tới ở đây là gì.

Hiện, Triều Tiên là nước hiếm hoi trên thế giới công bố chưa có ca nhiễm Covid-19 nào, tuy nhiên, nước này vẫn áp dụng các biện pháp phòng dịch vô cùng khắt khe, điều được cho là đã khiến hoạt động kinh tế - xã hội cũng trở nên khó khăn hơn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục