Mỹ tăng cường trừng phạt lên chính quyền quân sự Myanmar

  • 03/07/2021 17:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 2-7, Mỹ đã tăng cường sức ép lên chính quyền quân sự Myanmar bằng việc đưa 4 công ty có kinh doanh với quân đội nước này vào danh sách đen cùng trừng phạt một vài quan chức cấp cao khác.

“Các biện pháp được thực hiện ngày hôm nay chứng minh chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các hành động chống lại chính quyền quân sự cho đến khi họ quay trở về con đường dân chủ”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ đã áp đặt trừng phạt với 7 quan chức chủ chốt của chính quyền quân sự Myanmar, lực lượng bị cáo buộc sử dụng vũ lực với người biểu tình. Những người này bao gồm Bộ trưởng Thông tin Chit Naing; Bộ trưởng Đầu tư và quan hệ kinh tế đối ngoại Aung Naing Oo; Bộ trưởng Lao động, nhập cư và dân số Myint Kyaing; Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, cứu trợ và tái định cư Thet Thet Khine và ba thành viên của Hội đồng hành chính quốc gia (SAC).

Ngoài ra, 15 người là thành viên gia đình của những quan chức quân sự cấp cao Myanmar cũng sẽ bị đưa ra vào danh sách đen.

Mỹ tăng cường trừng phạt lên chính quyền quân sự Myanmar ảnh 1

Quân đội Myanmar tiếp tục là đối tượng bị trừng phạt của Mỹ

Các công ty Myanmar bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm giao dịch thương mại của Mỹ bao gồm doanh nghiệp khai khoáng Wanbao Mining Ltd và hai chi nhánh Myanmar Wanbao Mining Copper, Ltd và Myanmar Yang Tse Copper, Ltd., cùng với đó là công King Royal Technologies Co., Ltd hoạt động trong lĩnh vực truyền thông vệ tinh.

Washington sẽ đóng băng tất cả tài sản tại Mỹ của những đối tượng bị trừng phạt nói trên. Người Mỹ cũng bị cấm giao dịch với những công ty và cá nhân này.

Đây là động thái trừng phạt mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm vào Myanmar sau khi quân đội nước này thực hiện cuộc đảo chính ngày 1-2, bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều lãnh đạo dân sự khác.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục