Ban lãnh đạo Catalonia bị tòa án Tây Ban Nha triệu tập

  • 02/11/2017 06:13
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án hình sự tối cao của Tây Ban Nha đã phát lệnh triệu tập cựu Thủ hiến Carles Puigdemont và 13 cựu thành viên khác trong chính quyền xứ Catalonia để phục vụ công tác điều tra chính thức về yêu cầu đòi độc lập của xứ này.

Ban lãnh đạo Catalonia bị tòa án Tây Ban Nha triệu tập ảnh 1Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont bị phế truất xuất hiện trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ

14 người nói trên được yêu cầu có mặt tại toà án ở Madrid vào ngày 2 và 3-11. Ông Puigdemont và một số cựu lãnh đạo của Catalonia đã chạy sang Bỉ sau khi chính quyền Madrid nắm quyền kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia cuối tuần trước. Sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, Chính phủ Tây Ban Nha đã phế truất Thủ hiến cùng nội các ngay lập tức, giải tán nghị viện khu vực và kêu gọi bầu cử sớm.

Trưởng công tố viên Tây Ban Nha nói rằng ông Puigdemont và các cựu lãnh đạo Catalonia bị cáo buộc tội nổi loạn, kích động và lạm dụng công quỹ. Nếu ông Puigdemont và các cựu quan chức từ chối lệnh của toà, các ủy viên công tố Tây Ban Nha có thể ban hành lệnh bắt giữ.  

Về phần mình, cựu lãnh đạo Catalonia nhấn mạnh sẽ quay về Tây Ban Nha khi có được sự bảo đảm từ chính quyền trung ương. Ông Puigdemont tuyên bố vẫn là lãnh đạo hợp pháp của Catalonia và phủ nhận việc xin tị nạn chính trị ở Bỉ. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31-10 tại Thủ đô Brussel của Bỉ, ông Puigdemont nói rằng ông nhất trí về một cuộc bầu cử sớm mà chính quyền Madrid mới đây kêu gọi.

Theo Straitstimes

Tin cùng chuyên mục