Tây Ban Nha có thể cấp thêm quyền tự trị cho Catalonia

  • 31/10/2017 07:04
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Tây Ban Nha ngày 29-10 cho biết, Madrid không chấp nhận nền độc lập của Catalonia, tuy nhiên lại bỏ ngỏ phương án có thể cấp thêm quyền tự trị cho khu vực này. 
Người dân Catalonia biểu tình đòi độc lập

Người dân Catalonia biểu tình đòi độc lập

“Chúng tôi loại bỏ khả năng độc lập hoàn toàn của Catalonia, nhưng sẵn sàng cấp thêm quyền tự trị nếu cần thiết, kể cả khi họ có nhiều quyền tự trị nhất ở Tây Ban Nha mà cả trên thế giới”, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cho biết. Ngoài ra, ông Alfonso Dastis còn nhấn mạnh cuộc bầu cử ở khu vực Catalonia dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21-12 tới, đồng thời khẳng định vẫn “diễn ra theo kế hoạch” và phải tôn trọng kết quả bầu cử đó”.

Động thái này của Tây Ban Nha đưa ra trong bối cảnh khu vực Catalonia tuyên bố độc lập và buộc Madrid phải áp dụng Điều 155, Hiến pháp Tây Ban Nha để sa thải toàn bộ chính quyền Catalonia và tiếp tục cho phép Madrid trực tiếp quản lý khu vực này. 

Căng thẳng càng leo thang giữa Madrid và Catalonia khi Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha nhưng hoãn thi hành sau khi dựa vào kết quả trưng cầu dân ý hôm 1-10 vừa qua, và ông Carles Puigdemont cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh vì nền độc lập của Catalonia. Hiện tại, các công tố Tây Ban Nha đang điều tra cáo buộc ông Carles Puigdemont tội danh “nổi loạn” và nếu bị kết án, ông Carles sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm.  

Theo RT/Reuters

Tin cùng chuyên mục