Bác tin đồn quả xoài Trung Quốc có hạt bằng nhựa

  • 02/08/2016 14:14
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ -Theo các cơ quan chức năng, hiện Việt Nam đang vào mùa xoài, với đa dạng các chủng loại, giá cả cũng rẻ, nên việc làm xoài giả có hạt bằng nhựa nilon như tin đồn hiện nay là không đúng. 

Những ngày gần đây, người dân ở nhiều địa phương hoang mang trước thông tin xuất hiện loại xoài Trung Quốc có hạt bằng nhựa nilon và nghi ngờ đó là xoài giả. Loại xoài được miêu tả quả nhỏ màu vàng, có hạt bằng nilon.

Tại Hà Nội cũng như một số địa phương khác, loại xoài này được các cửa hàng giới thiệu là xoài mút có giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Anh Quang Đông (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, người bán hàng giới thiệu là xoài Châu Đức (Vũng Tàu), khi đem về tách hạt ra thì có một lớp bên trong giống như ni lông, đốt cháy có mùi khét, khiến chúng tôi hoang mang. 

Bác tin đồn quả xoài Trung Quốc có hạt bằng nhựa ảnh 1Ngành nông nghiệp cho rằng, chi phí làm quả xoài giả đắt hơn xoài thật và Trung Quốc không xuất khẩu xoài

Sáng 2/8, ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, loại xoài này giống với các loại xoài đang được trồng tại một số tỉnh ở miền Nam. Giống xoài này đã được đưa vào trồng thử nghiệm, cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, vỏ trái dầy thuận tiện cho việc vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, đây là loại xoài chưa được công nhận nên các sở nông nghiệp địa phương cần quản lý, theo dõi. Nếu giống xoài này tốt thì công nhận và cho phát triển trên diện rộng.

Bên cạnh đó, ông Trung cho rằng, trên thị trường có rất nhiều loại xoài, giá rẻ, nhiều thời điểm khó bán vì nguồn cung lớn. Do vậy, không có lý do gì để đưa xoài giả vào thị trường. Việc lan truyền thông tin không chính xác này sẽ gây nghi ngờ cho người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng tẩy chay, ảnh hưởng trực tiếp tới người trồng xoài.

Cùng quan điểm này, ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối cho rằng, các loại xoài hiện nay giá rất rẻ, không đáng để làm giả. Loại xoài này cũng không thể là xoài Trung Quốc, vì Trung Quốc khí hậu ôn đới, không xuất khẩu được xoài.

Hiện nay, các tỉnh Nam bộ đã trồng trên 6.000 ha xoài giống Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó An Giang 4.315 ha, Đồng Tháp 827 ha (620 ha đang cho thu hoạch), Đồng Nai 740 ha, Vĩnh Long 100 ha, Hậu Giang 40 ha, Tiền Giang 25 ha.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích