Bắc Kinh: Quan hệ hạt nhân Nga - Trung không nhắm vào nước thứ ba

  • 30/01/2019 18:54
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30 và 31-1-2019, đại diện của nhóm "5 quốc gia hạt nhân" - Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ, nhóm họp tại Bắc Kinh và bàn về các vấn đề liên quan đến kiểm soát và phổ biến vũ khí hạt nhân. Tại hội nghị, Trung Quốc khẳng định hợp tác chặt chẽ với Nga nhưng không nhắm vào nước thứ ba.
Bắc Kinh: Quan hệ hạt nhân Nga - Trung không nhắm vào nước thứ ba ảnh 1

Quan hệ hạt nhân Nga- Trung không nhắm vào nước thứ ba

Ngày 30-1, sau thông tin của tình báo Mỹ cho rằng quan hệ của Moscow và Bắc Kinh nhằm mục đích thách thức Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang khẳng định hợp tác chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc không nhắm vào nước thứ ba.

Ông Shuang khẳng định: "Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong lịch sử vì hai nước đã bỏ lại đằng sau lý thuyết tổng-bằng-không, theo đó các cường quốc chỉ có thể là đồng minh hoặc đối thủ... Nga và Trung Quốc sẽ tạo ra một định dạng mới cho quan hệ quốc tế, theo đó các quốc gia có thể không đối đầu hoặc đồng minh và không cùng nhắm vào nước thứ ba".

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov cho biết Nga và trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ trong tất cả các vấn đề của chuơng trình nghị sự về việc tăng cường thể chế không phổ biến vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình này.

Động thái này của Trung Quốc được cho là để phản bác tuyên bố của Giám đốc Tình báo Mỹ Dan Coats cho rằng, Nga và Trung Quốc đang "thân thiết hơn so với nhiều thập niên qua".

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục