Hai siêu cường Nga- Mỹ và cuộc đối đầu lợi ích ở Venezuela

  • 28/01/2019 06:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc đối đầu lợi ích giữa Nga và Mỹ ở Venezuela tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Moscow công khai chỉ trích Washington kích động đảo chính tại Venezuela.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga tại một sân bay của Venezuela hồi tháng 12- 2018

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga tại một sân bay của Venezuela hồi tháng 12- 2018

Phát biểu trước Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng những hành động của Mỹ liên quan đến Venezuela là rất đáng hổ thẹn và vi phạm mọi quy định của luật pháp quốc tế. Ông Nebenzia cũng coi tối hậu thư của một số nước châu Âu đòi Venezuela tiến hành các cuộc bầu cử “dân chủ và minh bạch” trong vòng 8 ngày là điều vô lý. 

Tuyên bố của ông Nebenzia nhằm đáp lại lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng Mỹ sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela, cũng như việc Washington và một số nước châu Âu gia tăng sức ép buộc các quốc gia trong HĐBA LHQ ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự phong là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela, đồng thời loại bỏ Tổng thống Nicolas Maduro.

Đã hàng thập kỷ nay, Nga và Mỹ luôn đứng ở hai đầu chiến tuyến trong mối quan hệ tay ba với Venezuela. Kể từ khi ông Hugo Chavez, người tiền nhiệm của Tổng thống Maduro, khởi động chương trình quốc hữu hóa các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, từ dầu mỏ, nông sản, ngân hàng cho đến bán buôn, gây ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp Mỹ như Tập đoàn năng lượng ConocoPhilipps hay Tập đoàn dầu khí Exxonmobil, quan hệ của Mỹ với Venezuela luôn căng thẳng.

Trong khi các quan chức Mỹ so sánh ông Chavez với trùm phát xít Đức Adolf Hitler, thì Venezuela mô tả Tổng thống Mỹ là một “con quỷ”. Đáp lại “giấc mơ lớn” trở thành cường quốc khu vực Mỹ Latin của Venezuela để cân bằng thế lực với Mỹ, Washington tìm cách lật đổ ông Chavez. Quan hệ Mỹ - Venezuela cũng không được cải thiện sau khi ông Maduro trở thành Tổng thống Venezuela năm 2013. 

Trái ngược với Mỹ, Nga là đồng minh thân cận, là chỗ dựa để Venezuela tìm đối trọng trước sức ép của Mỹ. Với Nga, nguồn dầu mỏ dồi dào của Venezuela là cơ hội để các tập đoàn dầu khí hùng mạnh của Nga như Rosneft và Gazprom đầu tư hàng tỷ USD nhằm kiếm lợi. Venezuela còn là khách hàng mua vũ khí tiềm năng của Nga. Đến nay, Moscow đã cho Caracas vay 12 tỷ USD để mua các thiết bị quân sự, bao gồm tên lửa, máy bay chiến đấu, xe tăng và vũ khí hạng nhẹ. 

Để bảo vệ người đồng minh, Nga sẵn sàng giúp Venezuela tạo đồng tiền ảo để tránh cuộc cấm vận kinh tế của Mỹ. Trước lời đe dọa can thiệp quân sự của Mỹ với Venezuela, Nga đã điều hai máy bay ném bom hiện đại nhất Tu-160 có khả năng mang vũ khí hạt nhân hạ cánh xuống Venezuela để diễn tập cùng không quân nước này. Moscow cũng không ngần ngại để ngỏ khả năng triển khai thường xuyên các máy bay ném bom chiến lược tại một căn cứ không quân của Venezuela ở vùng biển Caribe phía đông nam Mỹ.

Venezuela đã trở thành “chiến trường” đụng độ lợi ích giữa Mỹ và Nga. Trong cuộc đối đầu này, sẽ không có sự khoan nhượng. trước mắt, đáp lại lời đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela của ông Trump, Moscow khẳng định sẽ cùng Caracas bảo vệ chủ quyền quốc gia và nguyên tắc các nước không can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác. Nga cũng khẳng định xem những hành động nhằm giành quyền lãnh đạo từ tay Tổng thống Maduro là hành vi bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục