Australia chỉ định nữ Ngoại trưởng làm quyền Thủ tướng

  • 30/10/2017 10:33
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Australia Julia Bishop (ảnh) đã được chỉ định là người điều hành chính phủ nước này khi Thủ tướng Malcolm Turnbull đi công du Israel và Phó Thủ tướng thì vừa bị cho thôi việc.
Australia chỉ định nữ Ngoại trưởng làm quyền Thủ tướng

Theo đó, bà Julia Bishop, thuộc đảng Tự do của Thủ tướng Malcolm Turnbull, sẽ là người điều hành Chính phủ Australia trong khoảng thời gian ông Turnbull có chuyến công du tới Israel vào ngày hôm nay 30-10, kế hoạch này đã chậm hơn so với dự kiến 3 ngày. Bà Julia được chỉ định nắm quyền điều hành chính phủ bởi nước này đang nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng quốc tịch đang leo thang.

Trước đó, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã phải hủy chuyến thăm tới Trung Đông để tổ chức một cuộc họp khẩn cấp, khi Toà án Australia ra phán quyết Phó Thủ tướng Barnaby Joyce và 4 nghị sĩ khác không đủ tư cách đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong quốc hội do mang 2 quốc tịch trong thời gian diễn ra tranh cử.

Ông Joyce buộc phải thôi chức Phó Thủ tướng Australia, không còn tư cách nghị sĩ quốc hội và phải rời khỏi Chính phủ Australia. Ghế Phó Thủ tướng sẽ được bỏ trống cho tới thời điểm bỏ phiếu bổ nhiệm vào ngày 12-12 tới đây, dự kiến sẽ thuộc về một thành viên của đảng Quốc gia, một đảng liên minh cầm quyền của đảng Tự do của Thủ tướng Malcolm.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục