Áo sắp có Thủ tướng trẻ nhất lịch sử

  • 16/10/2017 23:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Ông Sebastian Kurz ở tuổi 31 sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất của nước Áo cũng như nhà lãnh đạo trẻ nhất tại châu Âu sau khi đảng do vị chính khách có biệt danh “Wunderwuzzi” (Người có thể đi trên nước) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Thủ tướng tương lai của nước Áo Sebastian Kurz mới 31 tuổi là nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Âu

Thủ tướng tương lai của nước Áo Sebastian Kurz mới 31 tuổi là nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Âu

Đương kim Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz, đồng thời là Thủ lĩnh Đảng Nhân dân (OeVP), ngay đêm 15-10 đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày tại quốc gia châu Âu này. Thắng lợi đã được dự báo này sẽ đưa ông Sebastian Kurz, năm nay 31 tuổi, trở thành người đứng đầu Chính phủ trẻ nhất châu Âu.

Ông Sebastian Kurz đưa ra tuyên bố trên sau khi các dự báo dựa trên hơn 90% số phiếu được kiểm cho thấy, Đảng OeVP dẫn đầu với 31,4% số phiếu bầu, trong khi đối thủ chính là Đảng Dân chủ Xã hội trung - tả nhận được 26,6% số phiếu và Đảng Tự do hoài nghi hội nhập châu Âu về thứ ba với 26,5% số phiếu. 

Cho dù chưa giành được đủ số phiếu bầu để một mình đứng ra thành lập Chính phủ, song Đảng OeVP của ông Sebastian Kurz có thể sẽ tìm kiếm một liên minh để thành lập Chính phủ mới của nước Áo. Phát biểu trong tuyên bố giành chiến thắng, ông Sebastian Kurz khẳng định, kết quả này là “một sự ủy thác mạnh mẽ của cử tri để thay đổi đất nước”, đồng thời lưu ý sẽ không loại trừ khả năng thành lập một Chính phủ thiểu số một khi kết quả chính thức được công bố.

Tuy kết quả của cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội mới của Áo phải đến giữa tuần này mới được công bố khi công tác kiểm phiếu hoàn tất, thế nhưng, chiến thắng của OeVP là không thể đảo ngược và việc ông Sebastian Kurz trở thành Thủ tướng trẻ nhất lịch sử nước Áo, nhà lãnh đạo Chính phủ trẻ nhất châu Âu cũng như toàn thế giới hiện nay chỉ còn là vấn đề thời gian.

Việc Đảng OeVP do ông Sebastian Kurz lãnh đạo chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 15-10 không gây bất ngờ cho giới phân tích cũng như dư luận nước Áo. Không phải tới chiến dịch tranh cử mà ông Sebastian Kurz đã nổi lên là chính khách có sức cuốn hút và quyến rũ bậc nhất trên chính trường Áo bởi vẻ ngoài lịch thiệp, điển trai và căng tràn sức sống khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Áo lúc mới 27 tuổi. Khi đó, ông cũng là Ngoại trưởng trẻ nhất trên thế giới.

Trẻ trung và bặt thiệp, song ông Sebastian Kurz lại tỏ ra đầy mạnh mẽ và quyết đoán trong lãnh đạo Đảng OeVP với việc đưa ra chương trình nghị sự cứng rắn nhằm chặn dòng người nhập cư đổ vào Áo. Vị chính khách 31 tuổi này cũng chủ trương khống chế các khoản trợ cấp cho người tị nạn, chỉ cho người nhập cư nhận trợ cấp sau khi họ sống tại Áo được 5 năm… cũng như ủng hộ lệnh cấm đeo mạng che mặt của người Hồi giáo. Cùng với đó, ông Sebastian Kurz tuyên bố sẽ mạnh tay ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và nâng cao vị thế của nước Áo tại châu Âu.

Chương trình nghị sự tranh cử đáp ứng trông đợi của đa số cử tri cùng sự tươi mới của hình ảnh cá nhân và chính sách của Đảng OeVP đã đưa ông Sebastian Kurz với biệt danh “Wunderwuzzi” (Người có thể đi trên nước) lên đỉnh cao quyền lực tại Áo. Chiến thắng của ông Sebastian Kurz cùng đảng OeVP không chỉ chấm dứt thời kỳ dài chính trường Áo bị chi phối của đảng Tự do mà còn được xem là làn gió tươi mới thổi qua nước này cũng như khắp châu Âu sau “cơn địa chấn chính trị” ông Emmanuel Macron trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử của nước Pháp hay ứng cử viên Luigi Di Maio, 31 tuổi, đang có ưu thế trong cuộc đua tranh cử tại Italia…

Tin cùng chuyên mục