Armenia sẽ dùng Su-30SM tấn công các vị trí của quân đội Azerbaijan?

  • 01/09/2020 15:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi xuất hiện thông tin Armenia chuẩn bị mua lô máy bay chiến đấu đa chức năng Su-30SM thứ hai của Nga, nhiều chuyên gia phân tích quân sự ​​cho rằng, những chiến đấu cơ này có thể được Yerevan sử dụng để tấn công các vị trí của quân đội Azerbaijan.
Armenia sẽ dùng Su-30SM tấn công các vị trí của quân đội Azerbaijan? ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-30SM của Nga

“Một khi đã có trong tay Su-30SM, không quân Armenia rất có thể sẽ sử dụng thiết bị quân sự này để kiểm soát không phận của đất nước và tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ Azerbaijan. Bên cạnh đó, sự bổ sung các tiêm kích Su-30SM mới sẽ giúp Yerevan chiếm ưu thế đáng kể trước Baku cũng như đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ trong tình huống tiếp tục nổ ra xung đột vũ trang”, các chuyên gia phân tích quân sự của trang Avia-pro nhận định.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Armenia David Tonoyan nói trên phương tiện truyền thông: “Việc mua một lô máy bay chiến đấu Su-30SM mới của Nga đã được lên kế hoạch. Các cuộc đàm phán đang diễn ra một cách tích cực”.

Trong khi đó, Nga cũng xác nhận việc Armenia có ý định mua thêm một lô Su-30SM, đồng thời nêu rõ Cơ quan hợp tác kỹ thuật - quân sự liên bang (FSMTC) sẵn sàng thảo luận về việc cung cấp thêm tiêm kích hiện đại cho Yerevan.

"Quá trình làm việc với đối tác Armenia vẫn tiếp tục. Vấn đề mua tiêm kích Su-30SM sẽ được thảo luận nếu phía Armenia xác nhận quan tâm đến việc này", bà Maria Vorobyova - đại diện FSMTC cho biết.

Được biết, lô máy bay chiến đấu Su-30SM đầu tiên gồm 4 chiếc đã được Nga bàn giao cho Armenia vào cuối tháng 12-2019. Tổng cộng Bộ Quốc phòng Armenia dự kiến nhận 12 chiếc Su-30SM.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan từng lên tiếng ca ngợi máy bay chiến đấu Su-30 SM của Nga là một trong những tiêm kích tốt nhất trên thế giới.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục