Argentina thành lập ủy ban đặc biệt điều tra vụ tàu ngầm mất tích

  • 16/01/2018 11:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15/1, Chính phủ Argentina thông báo thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vụ tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích trên vùng biển Nam Đại Tây Dương.
ARA San Juan mất tích ngày 15/11, ngoài khơi bờ biển Patagonia

ARA San Juan mất tích ngày 15/11, ngoài khơi bờ biển Patagonia

Theo tờ Công báo, ủy ban đặc biệt điều tra vụ tàu ngầm ARA San Juan gồm 12 nghị sĩ, do các Chủ tịch của lưỡng viện Quốc hội Argentina chỉ định. Ủy ban hoạt động dưới sự điều hành của chủ tịch và phó chủ tịch cũng sẽ bổ nhiệm 5 chuyên gia đều là những tướng lĩnh dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực quốc phòng đã nghỉ hưu cùng tham gia vào quá trình điều tra. 

Văn bản nêu rõ các thành viên của ủy ban đặc biệt nói trên có nhiệm vụ phân tích, đánh giá và làm sáng tỏ nguyên nhân, hoàn cảnh xảy ra vụ tai nạn, quá trình xử lý vụ việc sau khi có thông tin tàu mất tích, công tác tìm kiếm, sự phối hợp với cộng đồng quốc tế trong chiến dịch cứu nạn, cứu hộ. Kết quả quá trình điều tra sẽ được công bố công khai trong vòng 1 năm.

Thủy thủ đoàn của ARA San Juan gồm 43 người đàn ông và một phụ nữ

Thủy thủ đoàn của ARA San Juan gồm 43 người đàn ông và một phụ nữ

Ủy ban đặc biệt cũng sẽ phải xem xét những yêu cầu của thân nhân các thủy thủ trong quá trình điều tra. Người nhà các nạn nhân có thể được tham dự các cuộc họp của ủy ban này với tư cách quan sát viên, trừ các cuộc họp có thông tin mật. 

Việc thành lập ủy ban đặc biệt được thân nhân 44 thủy thủ tàu ARA San Juan yêu cầu. Đề nghị này được cả chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri cũng như phe đối lập ủng hộ. 

Cùng ngày, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, đã liên hệ với 5 công ty để xem xét khả năng thuê một trong số họ tìm kiếm tàu ARA San Juan trong trường hợp Nga ngừng hỗ trợ nước này. Ông cũng cho biết trong 2 tháng qua, 4.000 người, cùng 25 tàu và 14 máy bay của hơn 10 quốc gia, đã tham gia tìm kiếm tàu ngầm mất tích. 54 điểm nghi vấn đã được phát hiện, tuy nhiên vẫn chưa thể tìm thấy ARA San Juan. 

Khu vực tìm kiếm ARA San Juan

Khu vực tìm kiếm ARA San Juan

ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11/2017 khi đang trên đường di chuyển từ điểm cực Nam Argentina Ushuaia trở về nơi đóng quân tại thành phố Mar del Plata, cách Buenos Aires gần 500 km về phía Nam. Bất chấp mọi nỗ lực của Chính phủ Argentina và sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, đến nay số phận của con tàu vẫn là điều bí ẩn, mặc dù các nhà chức trách nước Nam Mỹ khẳng định đã xảy ra một vụ nổ trên tàu.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục