Vòng đấu bảng World Cup 2018 đã diễn ra nhiều bất ngờ, khi các đội bóng tí hon vốn bị xem như kẻ lót đường đã gây rất nhiều khó khăn, hoặc cầm chân, thậm chí giành thắng lợi trước những ứng viên vô địch.
Trước khi giải đấu khởi tranh, không ai có thể nghĩ rằng đội tuyển Iceland, Thụy Sĩ, Mexico, Tunisia... có thể chơi ngang ngửa với Argentina, Brazil, Đức hay Anh.
Vậy nguyên nhân nào có vai trò quyết định dẫn tới những chiến tích trên của các đội bóng nhỏ trước các gã khổng lồ đáng sợ của làng bóng đá thế giới?
Đầu tiên chính là việc được cọ xát thường xuyên trong môi trường bóng đá đỉnh cao, khi cầu thủ của các đội bóng nhỏ chen chân được vào những câu lạc bộ ở các giải vô địch quốc gia hàng đầu thế giới.
Việc thường xuyên đối mặt với những siêu sao đẳng cấp hàng đầu đã khiến cho những "cầu thủ hạng 2" không còn bị choáng ngợp, khác hẳn với việc lần đầu tiên được gặp gỡ.
Ra trận với tâm lý thoải mái cũng là một lợi thế lớn, những đội bóng nhỏ xác định rằng không có áp lực nào đeo đẳng trên vai họ, khiến cho những đôi chân và các pha xử lý có hồn và thanh thoát hơn nhiều.
Yếu tố thể lực là điều không thể bỏ qua, cần lưu ý rằng các đội bóng bị xếp ở "cửa dưới" năm nay đều sở hữu dàn cầu thủ có sức bền cực tốt, sẽ đặc biệt phát huy tác dụng trước những ngôi sao trải qua cả mùa giải mệt mỏi.
"Giá trị thấp" của những đôi chân cũng là một yếu tố cần phải lưu ý, không ít lần các ngôi sao hàng đầu thế giới đã phải rút lui trước pha truy cản và tranh chấp quyết liệt của đối phương nhằm bảo vệ tài sản lớn nhất của họ.
Cuối cùng dĩ nhiên vẫn là lòng quyết tâm và xác định được chiến thuật hợp lý vì rõ ràng khi gặp Tây Ban Nha hay Argentina mà đá đôi công với họ thay vì phòng thủ chặt sẽ tương đương với tự sát.
Những yếu tố trên phần nào lý giải được nguyên nhân tại sao World Cup năm nay ít có trận đấu với tỷ số chênh lệch lớn, thậm chí cả trong trận Nga thắng Saudi Arabia tới 5-0 thì thế trận của đội bóng Tây Á cũng không bị quá lép vế so với sự phản ánh trên bảng tỷ số.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Sức mạnh nào giúp các đội bóng tí hon chơi ngang ngửa với những ứng viên vô địch?

  • 21/06/2018 18:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Giai đoạn vòng bảng của World Cup 2018 mặc dù vẫn chưa kết thúc nhưng có thể nhận định rằng mùa giải năm nay sẽ ít xuất hiện những trận đấu một chiều.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC