Anh: Khai quật hố chôn tập thể 30 bộ xương người

  • 13/08/2015 14:19
  • 0 bình luận
  • An An
  • In bài

ANTĐ -Những bộ xương đầu tiên đã được chuyển về Bảo tàng Khảo cổ London để phân tích. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng, đây là những nạn nhân của trận đại dịch hạch xảy ra năm 1665, tại Anh.

Các nhà khảo cổ nghi ngờ đây là các nạn nhân chết vì đại dịch hạch khủng khiếp ở Anh năm 1665

Các nhà khảo cổ nghi ngờ đây là các nạn nhân chết vì đại dịch hạch khủng khiếp ở Anh năm 1665

Những bộ xương rời rạc được tìm thấy trong khu vực cùng các mảnh quan tài mục nát và tấm bia mộ ghi con số 1665, đã làm dấy lên nghi ngờ đây là những nạn nhân trong đại dịch hạch “cái chết đen” lớn nhất ở Anh năm 1665. Dù chưa khẳng định chắc chắn nhưng các nhà khảo cổ học tin rằng tất cả 30 nạn nhân đều được chôn cất trong cùng một ngày.

Người đứng đầu nhóm khảo cổ học, ông Jay Carver cho biết: “Hố chôn tập thể này khác hoàn toàn so với những ngôi mộ cá nhân trong nghĩa trang. Rất có thể những người này qua đời trong thảm họa dịch hạch tàn khốc ở Anh”.

Ông Carver cũng nói thêm: “Chúng tôi cần phân tích kỹ lưỡng các bộ xương trước khi khẳng định họ chết vì căn bệnh dịch hạch ở London vào thế kỷ 17, hy vọng rằng có thể tìm ra câu trả lời sớm nhất”.
Anh: Khai quật hố chôn tập thể 30 bộ xương người

Hiện tại các bộ xương đang được chuyển đến Bảo tàng Khảo cổ học London để phân tích. Nhà nghiên cứu tại bảo tàng, ông Mike Henderson nói rằng việc phát hiện và phân tích những bộ xương sẽ đưa ra cái nhìn chính xác nhất về nguyên nhân cái chết của 30 nạn nhân. “Mong rằng việc tìm hiểu sẽ hé lộ những điều mà chúng ta chưa biết về đại dịch kinh hoàng ở Anh”.

Khu vực phát hiện 30 bộ xương trong ngôi mộ tập thể, gần với khu chôn cất nạn nhân bị dịch hạch Bedlam trong cùng thành phố. Các nhà khảo cổ học đã tiến hành khai quật Bedlam vào đầu năm 2015.

Được biết khu vực này được sử dụng như một nơi chôn cất từ năm 1569 đến năm 1738. Khoảng thời gian này diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng của nước Anh như nội chiến, phục hồi chế độ quân chủ, đại hỏa hoạn London 1666 và đại dịch hạch “cái chết đen” nổi tiếng trong lịch sử loài người.

Một cuộc khai quật ở Bedlam gần đây đã phát hiện khoảng 3.000 bộ xương được chôn cất từ năm 1569 đến 1738.

Tin cùng chuyên mục