Anh chấp thuận lùi thời điểm rời EU

  • 23/03/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-3, toàn bộ 27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã ký vào một thỏa thuận cuối cùng về việc Anh rời khỏi khối liên minh này. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết, ông và Thủ tướng Anh Theresa May đã thống nhất với kế hoạch của EU về lùi thời điểm Anh rời khỏi EU (Brexit).
Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch EU Donald Tusk

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch EU Donald Tusk

Theo ông Tusk, thỏa thuận này giữa ông và bà May có nghĩa là thời hạn chót Brexit không có thỏa thuận sẽ bị hoãn lại. EU và Anh đã nhất trí với kế hoạch lùi thời điểm Brexit tới ngày 22-5-2019, trong trường hợp Hạ Viện Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit. Nếu các nghị sĩ Anh một lần nữa bác bỏ văn kiện thỏa thuận trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 3 dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới, EU cho biết Anh sẽ phải đề xuất một kế hoạch mới trước ngày 12-4. Điều này cho thấy, tiến trình Brexit có thể lại bị trì hoãn và kết thúc không có một thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ “nỗ lực hết mình” để đảm bảo đạt được thỏa thuận cho tiến trình Brexit, cũng như đạt được các thỏa thuận khác giữa EU và Anh trong vụ “ly hôn” này. Thậm chí, bà May còn khẳng định sẵn sàng chấp nhận kịch bản Anh rời EU mà không có thỏa thuận nếu Quốc hội Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà với EU. Trước đó, như dự kiến, Anh sẽ rời EU vào ngày 29-3 tới đây, nhưng do Quốc hội nước này không thông qua thỏa thuận về tiến trình Brexit. Do đó, EU đề nghị lùi thời điểm Brexit sang ngày 22-5 nếu Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận của bà May.

Theo ABCnet/Washingtonpost

Tin cùng chuyên mục