Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

  • 14/03/2019 09:25
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ tổ chức bỏ phiếu tại Quốc hội để quyết định Anh có rời Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt thỏa thuận nào với EU hay không.
Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May

Động thái này diễn ra sau khi các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận sửa đổi về việc Anh rời khỏi EU (Brexit) mà Thủ tướng May đệ trình.

Hôm 12-3, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit do Thủ tướng May đề xuất với 242 phiếu thuận và 391 phiếu chống.

Hồi tháng 1-2019, Quốc hội nước này cũng đã bác thỏa thuận ban đầu của bà May với chênh lệch lớn giữa số phiếu thuận và phiếu chống.

Thủ tướng May cho biết việc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 13-3 (giờ địa phương) để quyết định xem liệu các nghị sĩ có nhất trí việc Anh rời khỏi EU như dự định vào ngày 29-3 mà không cần có thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, nhiều khả năng việc rời EU mà không có thỏa thuận sẽ bị bác bỏ.

Nếu các nghị sĩ bác bỏ Brexit mà không có thỏa thuận thì vào ngày 14-3, họ sẽ bỏ phiếu về việc có đề nghị EU hoãn thời điểm Anh rời khỏi EU vào ngày 29-3 hay không.

Người ta đang lo ngại rằng nếu Quốc hội thông qua việc hoãn ngày rời khỏi EU thì Brexit sẽ bị đình chỉ.

Cả các nghị sĩ ủng hộ và phản đối Brexit dường như đang cố gắng thuyết phục Thủ tướng May thay đổi quyết định và từ bỏ đề xuất của bà về thỏa thuận Brexit.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục