Các lãnh đạo EU chấp nhận thỏa thuận Brexit

  • 25/11/2018 20:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các lãnh đạo EU vừa chính thức chấp thuận về việc Anh rời khỏi EU (Brexit) trong cuộc họp bất thường vào hôm 25-11 ở Brussels. Thỏa thuận này giờ vẫn phải được quốc hội Anh thông qua nếu muốn đi vào hiệu lực.

“EU đã chấp thuận thỏa thuận Brexit và tuyên bố chính trị về quan hệ tương lai của EU – Anh”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói sau hơn một giờ tổ chức hội nghị vào hôm 25-11.

Thỏa thuận Brexit bao gồm 2 tài liệu chính. Tài liệu đầu tiên bao gồm một văn bản dài 585 trang, hướng dẫn chi tiết cách Anh rời khỏi EU bắt đầu từ 29-3-2019. Nội dung của văn bản này bao gồm khoản tiền đền bù mà Anh phải trả, quyền công dân và một vài biện pháp nhằm tránh thiết lập biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc Anh và nước Cộng hòa Ireland.

Thỏa thuận Brexit vẫn cần được quốc hội Anh thông qua nếu muốn đi vào hiệu lực

Thỏa thuận Brexit vẫn cần được quốc hội Anh thông qua nếu muốn đi vào hiệu lực

Văn bản thứ 2 là tài liệu đề cập đến mối quan hệ chính trị tương lai Anh và EU, bao gồm việc duy trì mối quan hệ duy trì hợp tác thương mại, chính trị quốc phòng, ngoại giao và quan hệ về vấn đề chấp pháp, hình sự.

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May giờ sẽ cần phải được quốc hội Anh thông qua. Đây được cho là nhiệm vụ khó khăn hơn cả việc thuyết phục EU.

Rất nhiều thành viên chính quyền London đã từ chức để phản đối thỏa thuận này. Trong khi đó, Đảng Lao động, Dân chủ Tự do, SNP và DUP đều đã hứa sẽ không ủng hộ do thỏa thuận trên không đem đến sự thay đổi đáng kể và đúng nghĩa như Anh rời khỏi EU.

Nếu bị quốc hội từ chối, Anh sẽ phải rời EU mà không có thỏa thuận nào do ngày rời khỏi khối này là không thể thay đổi.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục