Ấn Độ đình trệ sản xuất, kinh doanh do Covid-19, doanh nghiệp Việt Nam phải lường trước khó khăn

  • 17/05/2021 13:32
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Công Thương cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động sản xuất- kinh doanh của Ấn Độ đang đình trệ. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam giao thương với đối tác Ấn Độ cần thận trọng ở thời điểm này.
Ấn Độ đình trệ sản xuất, kinh doanh do Covid-19, doanh nghiệp Việt Nam phải lường trước khó khăn ảnh 1

Giao thương Việt Nam- Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo Bộ Công Thương, tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp khi số ca nhiễm mới và số ca tử vong trong ngày liên tục tăng cao.

Việc nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa/giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ.

Hiện tại, công suất hoạt động tại các cảng lớn như: Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng chỉ làm việc từ 2 – 3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11h00 – 14h00. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm Covid- 19 bị buộc phải đóng cửa từ 1 – 2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam nên thường xuyên thăm hỏi, động viên các đối tác truyền thống để nắm được thông tin tại thị trường Ấn Độ.

Trước khi ký kết hợp đồng thương mại, doanh nghiệp cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các doanh nghiệp lớn, uy tín.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, doanh nghiệp cần lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ; thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng; đồng thời, nên mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Tin cùng chuyên mục