Afghanistan quyết định thả 5.000 tù nhân Taliban

  • 11/03/2020 14:39
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ thả 1.500 tù nhân Taliban từ ngày 14-3 và đợt tiếp theo là 3.500 tù nhân sau khi đàm phán bắt đầu. Trong khi đó, Liên hợp quốc đã tán thành với đề xuất của Mỹ về việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan.

Quá trình phóng thích 1.500 tay súng Taliban này sẽ được hoàn thành trong vòng 15 ngày, với 100 tù nhân được ra khỏi các nhà tù ở Afghanistan mỗi ngày.

Theo yêu cầu của nhà chức trách Afghanistan, các tù nhân Taliban được thả phải ký cam kết không quay trở lại chiến trường, nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với nhóm nổi dậy cứng rắn này. Tuy nhiên, việc phóng thích này sẽ phụ thuộc vào việc Taliban có sẵn sàng hạn chế đáng kể các vụ tấn công ở Afghanistan hay không.

Các chỉ huy Taliban đã điều phương tiện để sẵn sàng nhận lại các tù nhân và cho biết họ sẽ bàn giao 1.000 tù nhân là binh sỹ quân đội chính phủ.

Tháng trước, Mỹ và Taliban đã đạt được thỏa thuận về việc rút dần binh sỹ nước ngoài do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan nếu Taliban giữ đúng cam kết. Thỏa thuận cũng quy định về đàm phán giữa quân nổi dậy và chính phủ Afghanistan nhằm chấm dứt hàng thập kỷ xung đột tại đây.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 10-3 đã thông qua một nghị quyết hoan nghênh các bước đi đáng kể hướng đến chấm dứt cuộc xung đột và mở ra cánh cửa đàm phán giữa các bên ở Afghanistan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục