Quân đội Mỹ bắt đầu quá trình rút quân khỏi Afghanistan

  • 10/03/2020 13:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa bắt đầu quá trình rút quân khỏi Afghanistan như một phần của thỏa thuận hòa bình với Taliban khi hàng trăm binh lính đã bắt đầu rời đi vào hôm 9-3.

Người phát ngôn quân đội Mỹ tại Afghanistan, Đại tá Sonny Leggett cho biết nước này đã bắt đầu rút binh sỹ khỏi Afghanistan theo thỏa thuận đã đạt được với Taliban hôm 29-2.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ cắt giảm quân số từ mức hơn 12.000 binh sĩ xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày kể từ khi kí kết thỏa thuận.

Mỹ bắt đầu giảm quân số tại Afghanistan

Mỹ bắt đầu giảm quân số tại Afghanistan

Theo ông Leggett, mặc dù cắt giảm quân số nhưng lực lượng Mỹ vẫn duy trì được khả năng và thẩm quyền để hoàn thành các mục tiêu bao gồm thực hiện chiến dịch chống khủng bố Al-Qaeda và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời cung cấp sự hỗ trợ cho lực lượng an ninh địa phương.

Mới đây, Mỹ đã tiến hành không kích nhằm vào một mục tiêu của Taliban nhằm đáp trả cuộc tấn công của nhóm này vào lực lượng chính phủ tại tỉnh Helmand. Mặc dù vậy, vào hôm 3-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho biết, ông đã có cuộc nói chuyện tốt với thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar.

Mỹ bắt đầu đưa quân tham chiến ở Afghanistan từ tháng 10-2001 để chống lại Taliban. Tuy nhiên, nó đã trở thành cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ, khiến khoảng 2.400 binh sĩ nước này thiệt mạng sau gần 20 năm tham chiến.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục