Afghanistan muốn đối thoại với Taliban vô điều kiện

  • 06/12/2018 13:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Afghanistan vừa tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Taliban mà không cần điều kiện tiên quyết bao gồm cả việc soạn thảo hiến pháp mới.

“Đến nay, chính quyền và Hội đồng hòa bình cấp cao (HPC) muốn tuyên bố rằng không có điều kiện tiên quyết để bắt đầu đàm phán hòa bình”, phát ngôn viên của HPC, Ehsan Taheri cho hay.

HPC là hội đồng được thành lập bởi cựu Tổng thống Hamid Karzai vào năm 2010 với trách nhiệm chính là đàm phán hòa bình với Taliban. Trước đây, chính quyền Kabul luôn yêu cầu Taliban phải hạ vũ khí và tôn trọng hiến pháp trước khi bước vào đàm phán hòa bình.

Chính quyền Afghanistan muốn đối thoại với Taliban

Chính quyền Afghanistan muốn đối thoại với Taliban

Theo ông Taheri, cuộc đàm phán hòa bình sẽ diễn ra trong năm nay hoặc năm sau và có nhiều khả năng các chỉ huy của Taliban sẽ tham gia vào đối thoại mà không qua bất kì trung gian nào. Ông cũng khẳng định Kabul cởi mở trước mọi vấn đề về tương lai của Afghanistan, thậm chí cả việc thay đổi hiến pháp.

Taliban đã nhiều lần từ chối yêu cầu đối thoại của chính phủ khi khẳng định rằng, lực lượng này chỉ đối đầu với Mỹ. Taliban cũng chỉ gửi sứ giả đến đối thoại với chính quyền Afghanistan trong hội nghị tổ chức tại Moscow vào đầu tháng 11-2018.

Cuộc đàm phán ở Moscow đánh dấu lần đầu tiên đại diện của Taliban xuất hiện ở hội nghị quốc tế kể từ khi nhóm vũ trang này bị Mỹ đánh bật khỏi quyền kiểm soát Afghanistan vào năm 2001. Theo ông Taheri, cuộc gặp này đã giúp mở đường cho một cuộc đối thoại tương lai giữa Kabul và Taliban.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục