50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần ăn thiếu vi chất dinh dưỡng

  • 12/05/2016 14:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Tại hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng giúp trẻ đạt cân nặng, chiều cao theo tuổi”, do Viện Dinh dưỡng quốc gia phối hợp với nhãn hàng Dutch Lady – Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức sáng nay, 12-5, PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, theo khảo sát mới đây, có đến 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần ăn không đủ các vi chất dinh dưỡng gồm vitamin A, B1, C, D và sắt để phát triển tối ưu về trí não và chiều cao.

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, theo khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á (SEANUTS), có đến 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần ăn không đủ các vi chất dinh dưỡng gồm vitamin A, B1, C, D và sắt để phát triển tối ưu về trí não và chiều cao.

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng thông tin tại hội thảo

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng thông tin tại hội thảo

Cụ thể, trong số 2.880 trẻ tham gia khảo sát, có đến 77% trẻ thành thị có khẩu phần ăn thiếu vitamin A, con số này ở nông thôn là 90%. Cùng đó, có 44% trẻ thành thị và 69% trẻ nông thôn có khẩu phần ăn thiếu vitamin B1; bữa ăn của 51% trẻ thành thị và 64% trẻ nông thôn có khẩu phần ăn thiếu vitamin C; nghiêm trọng hơn là có đến 88% trẻ thành thị và 94% trẻ ở nông thôn có khẩu phần sắt không đáp ứng đủ nhu cầu. Khảo sát này cũng cho thấy, phần lớn trẻ em Việt Nam chỉ uống từ 80-140ml sữa/ ngày.

PGS.TS Lê Bạch Mai nhấn mạnh, tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến những hậu quả đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Cụ thể, quá trình phát triển trí não của trẻ bị ảnh hưởng từ những năm tháng đầu đời có thể làm trẻ kém tập trung, tiếp thu chậm hơn và học tập không hiệu quả trong những năm sau này.

Thêm đó, trẻ cũng sẽ chậm đạt được các mốc phát triển về vận động, có thể kém linh hoạt hơn và thậm chí lười vận động hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Đặc biệt, thiếu vi chất dinh dưỡng làm giảm sức đề kháng nên trẻ rất dễ mắc các bệnh theo mùa, nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu chảy.

Theo Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Bạch Mai, nguyên nhân của thực trạng trên là do bữa ăn của trẻ học đường ở nước ta còn chưa đáp ứng được nhu cầu khuyến nghị về một số chất dinh dưỡng. Trong đó, một phần là bữa ăn của trẻ chưa đa dạng thực phẩm, mức tiêu thụ sữa hàng ngày còn hạn chế, một phần do cách chế biến thức ăn chưa hợp lý làm hao hụt dưỡng chất, hoặc do khả năng hấp thu của trẻ kém, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao… khiến trẻ không có đủ dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển và tăng trưởng.

Cũng tại hội thảo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố một kết quả nghiên cứu khác do Viện này thực hiện năm 2015 trên 120 trẻ từ 2 đến 4 tuổi tại Hà Nội cho thấy, sau 3 tháng can thiệp, nhóm trẻ được can thiệp uống Dutch Lady Khám phá hàng ngày tăng cân nặng và chiều cao tốt hơn so với nhóm đối chứng không được can thiệp. Mức tăng cân nặng trung bình của nhóm được can thiệp là 0,9 kg so với 0,6 kg của nhóm đối chứng, mức tăng chiều cao trung bình của nhóm can thiệp là 1,9 cm so với 0,9 cm của nhóm đối chứng.

Tin cùng chuyên mục