4 tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

  • 12/09/2016 07:25
  • 0 bình luận
  • Quang Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Bốn tàu Trung Quốc đã xâm nhập vùng nước xung quanh quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông, giới chức Nhật Bản cho biết ngày 11-9.
Một tàu của Trung Quốc xuất hiện gần tàu Nhật Bản ở quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Một tàu của Trung Quốc xuất hiện gần tàu Nhật Bản ở quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, các tàu hải cảnh của Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển quanh quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư vào lúc 10h30 và ở lại trong khu vực này 90 phút sau đó.

Nhật Bản và Trung Quốc đang vướng vào một tranh chấp lâu dài về các đảo xa không có người sinh sống. Trung Quốc cho rằng các đảo này thuộc về mình và từ chối xem như Bắc Kinh đang xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản.

Nhật Bản thường xuyên phàn nàn rằng Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng ở khu vực bằng cách đưa tàu thuyền tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bất chấp sự phản đối từ Tokyo.

Vụ việc trên diễn ra trong thời điểm căng thẳng ở khu vực sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ năm vào hôm 9-9 và làm dấy lên sự chỉ trích từ cộng đồng khu vực và quốc tế. Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã đề nghị Trung Quốc – một trong những đồng minh ít ỏi của Triều Tiên – thuyết phục Bình Nhưỡng tuân thủ các quyết định trừng phạt từ Liên hợp quốc.

Timesofindia

Tin cùng chuyên mục