Philippines - Nhật kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp

  • 12/08/2016 07:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
ANTD.VN - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr. và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida ngày 11-8 kêu gọi Trung Quốc tránh các hành động hăm dọa  và tôn trọng luật pháp ở các vùng biển tranh chấp. 
Một ngư dân trên tàu cá Trung Quốc được tàu tuần tra Nhật Bản cứu sống

Một ngư dân trên tàu cá Trung Quốc được tàu tuần tra Nhật Bản cứu sống

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo ngoại giao Philippines và Nhật Bản hội đàm tại thành phố Davao, miền Nam Philippines, nơi họ thảo luận về vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của cả hai nước với Trung Quốc. 

“Trật tự hàng hải dựa trên luật pháp là không thể thiếu được đối với sự ổn định và thịnh vượng khu vực”, ông Kishida nói với các phóng viên. Hai bên cũng nhất trí về giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông là thông qua các biện pháp hòa bình, đồng thời cho rằng việc sử dụng hành động cưỡng ép hoặc vũ lực là không thể chấp nhận được.

Tàu cá Trung Quốc bị đâm chìm gần Senkaku/Điếu Ngư

Một tàu cá Trung Quốc đã va chạm tàu hàng Hy Lạp vào sáng qua 11-8, tại vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, làm 8 ngư dân Trung Quốc mất tích. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) nhận được tín hiệu cầu cứu từ tàu hàng Hy Lạp, Anangel Courage vào khoảng 5h30 (giờ Nhật Bản) khi tàu cách đảo 

Uotsuri thuộc Senkaku/Điếu Ngư 67km về phía Tây Bắc. Một tàu tuần tra Nhật Bản đã cứu sống 6 ngư dân trên tàu cá và đang tìm kiếm 8 người bị mất tích. Chiếc tàu cá được cho là đã chìm, trong khi không ai trên tàu hàng bị thương. JCG đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh tàu cá và tàu công vụ Trung Quốc gia tăng hoạt động gần quần đảo này. 

Tuấn Anh (Theo NHK)

Tin cùng chuyên mục