4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

  • 07/06/2014 06:56
  • 0 bình luận
  • Thành Nam (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 6-6, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sẽ có 4 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này.
4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn ảnh 1

- PV: Quốc hội đã lựa chọn được các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn tại kỳ họp này chưa, thưa ông?

- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Sau quy trình về thủ tục lựa chọn Bộ trưởng và nhóm vấn đề để trả lời chất vấn, đến nay, đã có văn bản chính thức. Tới đây 4 Bộ trưởng, trưởng ngành gồm các Bộ trưởng Bộ Tài chính, GD-ĐT, Tư pháp và Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ căn cứ chức năng nhiệm vụ của ngành để lựa chọn nhóm chất vấn. Chẳng hạn, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ trả lời chất vấn về đầu tư công, giá cả thị trường, tránh thất thu thuế... Bộ trưởng GD-ĐT sẽ tập trung vào nhóm vấn đề chất lượng đào tạo đại học, chất lượng dạy nghề; trách nhiệm trước việc sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều, đề án đổi mới giáo dục... Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ trả lời về triển khai Hiến pháp; chất lượng văn bản pháp luật... Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung vào công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tồn đọng; triển khai phòng chống tham nhũng làm sao cho hiệu quả...- Biển Đông là nội dung được đặc biệt quan tâm, đã có ĐBQH nào đề nghị chất vấn về vấn đề này hay chưa?

- Có ý kiến ĐBQH đề nghị Thủ tướng Chính phủ trả lời vấn đề liên quan đến Biển Đông. Còn Thủ tướng có trả lời trực tiếp hay ủy quyền cho một Phó Thủ tướng, thì Thủ tướng sẽ có ý kiến sau. Theo thông lệ, tại kỳ họp giữa năm, Thủ tướng sẽ ủy quyền cho Phó Thủ tướng trả lời, Thủ tướng sẽ trả lời ở kỳ họp cuối năm. Về Biển Đông, tôi nghĩ Thủ tướng cũng đã nói rất rõ quan điểm tại nhiều diễn đàn. Chúng ta cũng đã hiểu rất rõ, tất cả đã bàn bạc kỹ rồi. Các giải pháp cũng được Chính phủ trình bày đầy đủ.- Dư luận thắc mắc vì sao ngành Y tế vừa qua có nhiều tồn tại nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế lại không được đăng đàn?

- Đúng là có nhiều câu hỏi chất vấn gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế. Nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhiều lần trả lời chất vấn và tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ngay trước kỳ họp thứ 7), Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã giải trình, trả lời chất vấn các vị ĐBQH, được truyền hình trực tiếp để nhân dân, cử tri theo dõi. Mới được mấy tháng, Bộ Y tế đang thực hiện các nội dung, giải pháp theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Quốc hội nên thực tế chưa có gì mới để chất vấn.

Tin cùng chuyên mục