213 container mất tích: Hải quan TP.HCM "nương tay", Bộ Tài chính yêu cầu xử lại 29 cán bộ

  • 07/03/2018 12:45
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính khẳng định việc xử phạt 29 cán bộ hải quan liên quan vụ 213 container mất tích của Hải quan TP.HCM chưa nghiêm khắc và Bộ này đã yêu cầu phải xử lý kỷ luật lại.

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng về kết quả xử lý cán bộ hải quan liên quan vụ vụ 213 container mất tích tại TP.HCM. Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, từ năm 2015 vụ việc 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển qua cảng Cát Lái - TP.HCM (cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển qua đường bộ, sau đó xuất sang Campuchia (cửa khẩu nơi đến). Tuy nhiên, số container này đã được chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến nơi xuất theo quy định.

Theo kết quả điều tra, xác minh của Tổng cục Hải quan, 56 doanh nghiệp có 213 container trên đều không hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ nơi đăng ký kinh doanh. Kết quả xác minh này sau đó được gửi lên cho Cơ quan cảnh sát điều tra (C46- Bộ Công an) tiến hành khởi tố để điều tra, xử lý.

Về kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong vụ việc này, Bộ Tài chính cho hay: Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện kiểm điểm, xử lý điều chuyển vị trí công tác 29 công chức có liên quan.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan có hình thức xử lý nặng hơn đối với 29 cán bộ hải quan vi phạm (Ảnh minh họa)

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan có hình thức xử lý nặng hơn đối với 29 cán bộ hải quan vi phạm (Ảnh minh họa)

Tiếp theo đó, cơ quan này cũng có thêm các hình thức xử lý như: Kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 2 công chức liên quan đến việc hủy BOA (hệ thống xác nhận hàng hóa quá cảnh đã làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nơi đi) trên hệ thống.

Hạ 2 mức phân loại (xuống mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực) đối với 2 công chức do làm không đúng quy định về quản lý và sử dụng seal hải quan. Mức kỷ luật tương tự cũng được áp dụng với 9 công chức và 1 lãnh đạo Đội giám sát có liên quan đến việc hàng đã ra khỏi cảng nhưng không có hồ sơ lưu.

Riêng 2 công chức do đang bị tạm giam nên sẽ xem xét sau khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Ba lãnh đạo Chi cục và 3 đội trưởng của hải quan theo các thời kỳ có liên quan đến vụ việc cũng chịu hình thức hạ một mức phân loại (xuống mức hoàn thành tốt nhiệm vụ).

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho răng qua xem xét kết quả xử lý của Cục Hải quan TP.HCM như nêu trên, Bộ Tài chính nhận thấy là chưa được. “Mức xử lý chưa nghiêm khắc, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa sai phạm, chưa tương xứng với hậu quả do hành vi vi phạm gây ra” – Bộ Tài chính khẳng định trong báo cáo gửi Thủ tướng.

Bộ Tài chính cũng cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản chỉ đạo Hải quan TP.HCm thực hiện kiểm điểm, xử lý kỷ luật lại. Bộ Tài chính sẽ tổng hợp báo cáo kết quả xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc trong quý I/2018.

Tin cùng chuyên mục