161 sinh viên Việt Nam "mất tích" tại Hàn Quốc, Bộ GD-ĐT tìm cách quản lý du học sinh

  • 12/12/2019 15:27
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước vụ việc 161 sinh viên Việt Nam du học tại Hàn Quốc “mất tích”, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam để xử lý.

Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GĐ-ĐT cho biết, ngay khi có thông tin về vụ việc 161 sinh viên Việt Nam học ngoại ngữ tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Incheon (Hàn Quốc) không đến trường 15 ngày, Bộ GD-ĐT đã lập tức liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon và được biết hiện có 1.800 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây. Trong số này, có 161 sinh viên Việt Nam và 3 sinh viên Uzbekistan đã vắng mặt không đến trường học 15 ngày.

161 du học sinh Việt Nam theo học tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc vắng mặt 15 ngày

161 du học sinh Việt Nam theo học tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc vắng mặt 15 ngày

Trong khi nguyên nhân đang được làm rõ, Bộ GD-ĐT sẽ đồng thời tìm hiểu thêm về việc các sinh viên nói trên đi du học theo hình thức nào? Có thông qua các tổ chức tư vấn du học hay không và kiểm tra xem những tổ chức tư vấn du học đó có vi phạm quy định hay không? Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Về giải pháp quản lý công tác tư vấn du học trước tình trạng này, ông Hưng cho hay, hiện có khoảng 170.000 lưu học sinh Việt Nam học tập ở khoảng 50 nước trên toàn thế giới, tập trung ở những nước có nền giáo dục tiên tiến. Trong số này, chỉ có khoảng 4% đi theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam (bao gồm học bổng hiệp định và học bổng ngân sách Nhà nước). Số du học sinh tự túc kinh phí chiếm đến 90%.

Hiện Bộ GD-ĐT đang xây dựng hệ thống phần mềm quản lý công tác tư vấn du học, tiến tới triển khai trên toàn quốc để các tổ chức tư vấn du học đăng ký và khai báo thông tin cụ thể về công tác tư vấn du học, cũng như các lưu học sinh đi học thông qua các các tổ chức tư vấn này.

Mục tiêu của phần mềm này là tăng cường công tác quản lý các tổ chức tư vấn du học và một phần lưu học sinh đi học nước ngoài. Tuy nhiên, có nhiều công dân Việt Nam đi du học tự túc thông qua việc liên hệ trực tiếp với phía nước ngoài, đây chính là khó khăn trong công tác quản lý.

Ông Hưng nói thêm Bộ GD-ĐT sẽ đẩy mạnh phối hợp với cơ quan quản lý tại địa phương cũng như với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam. Công tác thanh tra, kiểm tra và truyền thông để người dân hiểu hơn về việc đi học hay đi làm ở nước ngoài cũng phải được tăng cường hơn để tránh tình trạng bị đơn vị trung gian lợi dụng, dẫn tới vi phạm luật pháp đi làm chui thay vì đi học như đăng ký ban đầu.

Ngày 10/12, Đại học quốc gia Incheon trình báo với giới chức Hàn Quốc về trường hợp 164/1.900 du học sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc của trường vắng mặt không rõ lý do suốt 15 ngày.

Các sinh viên Việt này trong diện đăng ký khóa học tiếng Hàn ngắn hạn kéo dài một năm ở Đại học Quốc gia Incheon, bắt đầu từ tháng 4/2019. Giới chức Hàn Quốc đặt nghi vấn số sinh viên này chỉ theo học một thời gian ngắn để biết tiếng trước khi chuyển ra ngoài lao động bất hợp pháp. 

Tin cùng chuyên mục