160.000 liều vaccine dịch vụ sắp về Việt Nam

  • 23/12/2015 06:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Đó là thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra ngày 22-12. Cùng với đó, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ tự sản xuất vaccine “6 trong 1” và có thể tung ra thị trường vào năm 2020.

160.000 liều vaccine dịch vụ sắp về Việt Nam ảnh 1Đến 2020, Việt Nam sẽ sản xuất và thương mại hóa được ít nhất 7 loại vaccine 

Tại Hội thảo khoa học “Vaccine Việt Nam - phát triển và hội nhập” do Bộ Y tế tổ chức ngày 

22-12, đại diện Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) - Bộ Y tế cho biết, theo mục tiêu của Chương trình sản phẩm quốc gia vaccine phòng bệnh cho người, đơn vị này đã tiến hành những bước nghiên cứu đầu tiên về vaccine Hib cộng hợp từ năm 2005 và đến nay đã đến bước thử nghiệm trên người. Sau năm 2019, dự kiến sẽ có được quy trình công nghệ sản xuất vaccine Hib cộng hợp ở quy mô 300.000 liều/loạt. 

“Thành phần Hib cộng hợp do công ty sản xuất tương đương Hib mà 2 nhà sản xuất GlaxoSmith Kline (GSK) và Sanofi Pasteur đang sử dụng cho vaccine “6 trong 1”. Do vậy, kháng nguyên của vaccine Hib cộng hợp này cũng sẽ có thể kết hợp được với các thành phần kháng nguyên khác để phối hợp thànhvaccine “6 trong 1” trong thời gian tới” - đại diện Vabiotech nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã thành lập hội đồng chung và ban chủ nhiệm đề tài để nghiên cứu việc phối trộn vaccine “6 trong 1”. Hiện nay, hội đồng đang làm việc với các công ty, đơn vị triển khai sản xuất các loại vaccine này, cố gắng phấn đấu tới năm 2017-2018, Việt Nam sẽ sản xuất được vaccine “6 trong 1” và đến năm 2020 sẽ có vaccine thương phẩm đưa ra thị trường. Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, chất lượng vaccine này khi đưa ra thị trường sẽ rất đảm bảo vì Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận là cơ quan quản lý quốc gia về vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế.

160.000 liều vaccine dịch vụ sắp về Việt Nam ảnh 2

Tiêm vaccine cho trẻ tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội chiều 22-12. Ảnh: CÔNG CHIẾN

Tiếp tục thông tin về tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ “5 trong 1”, “6 trong 1”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, hiện Bộ Y tế đang đàm phán với các đối tác liên quan để nhập khẩu về Việt Nam 160.000 liều vaccine dịch vụ tổng hợp trong thời gian sớm nhất. Cùng với đó, hơn 40.000 liều vaccine dịch vụ đang được kiểm định và dự kiến đưa vào tiêm chủng trong cuối tháng 12 này, qua đó, sẽ giải quyết phần nào bức xúc của người dân về nhu cầu tiêm vaccine dịch vụ. 

Về khả năng các doanh nghiệp lợi dụng sự khan hiếm vaccine dịch vụ để tăng giá vô tội vạ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, việc quản lý giá vaccine được thực hiện theo quy định của Luật Dược. Theo đó, các công ty khi nhập khẩu vaccine về phải đăng ký giá với Cục Quản lý Dược và giá bán vaccine là tương đối đồng nhất giữa các doanh nghiệp. “Để có được giá chính xác bán ra thị trường, các doanh nghiệp phải tính thêm một số chi phí, tùy từng cơ sở, sẽ có cách tính giá khác nhau, nhưng về cơ bản, giữa các doanh nghiệp sẽ không có sự chênh lệch lớn. Nếu ở đâu đó có tình trạng giá bán vaccine dịch vụ cao hơn giá trần nhiều lần thì Bộ Y tế sẽ cử cán bộ thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục