13 bệnh viện cam kết không để người bệnh nằm ghép

  • 21/01/2015 07:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Ngày 20-1, lần đầu tiên 13 bệnh viện tuyến Trung ương đã cam kết với Bộ trưởng Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, việc ký cam kết này không chỉ là “nói suông”. Người bệnh nếu thấy vẫn còn cảnh nằm ghép có thể phản ánh qua đường dây nóng tới Bộ Y tế.

13 bệnh viện cam kết không để người bệnh nằm ghép ảnh 1Không để tình trạng bệnh nhân nằm ghép tại các bệnh viện tuyến Trung ương

Nếu phải nằm ghép, gọi điện thoại đến đường dây nóng

Câu chuyện quá tải bệnh viện đã tồn tại từ nhiều năm nay, đặc biệt là tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt từ Bộ Y tế, kết quả bước đầu của công tác giảm tải bệnh viện khá tích cực. Tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác khám chữa bệnh trong năm 2014 của Bộ Y tế chiều 20-1, một bước đột phá nữa được đưa ra khi 13 bệnh viện tuyến Trung ương cam kết không để bệnh nhân nằm ghép. 

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trước đó Bộ và 13 bệnh viện trên đã thống nhất 3 nhóm tiêu chí không nằm ghép gồm: Mỗi người bệnh được nằm một giường bệnh ngay khi vào điều trị nội trú; Tối đa sau 24 giờ, sẽ bố trí mỗi người một giường bệnh; Tối đa 48 giờ sau khi nhập viện, mỗi người được nằm một giường bệnh. Các bệnh viện chia ra 3 thời điểm ký cam kết thực hiện, 3 nhóm tiêu chí nói trên lần lượt vào ngày 27-2, 19-5 và 2-9-2015.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết thêm, tính đến ngày 10-1 vừa qua, cả nước đã có 18 bệnh viện tuyến Trung ương không còn tình trạng quá tải, nằm ghép tại khu vực nội trú. Một số bệnh viện trước đây có nhiều khoa nằm ghép nay đã giảm đi như Bệnh viện Bạch Mai hiện còn 12 khoa vẫn phải nằm ghép; Bệnh viện Chợ Rẫy còn 18 khoa; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế còn 6 khoa nằm ghép… Sau khi các bệnh viện ký cam kết, người dân nếu thấy vẫn còn cảnh nằm ghép có thể phản ánh qua đường dây nóng với lãnh đạo bệnh viện, nếu không được giải quyết được, có thể tiếp tục thông tin tới Bộ Y tế. Bộ Y tế cam kết sẽ lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết.

Mục tiêu trong tầm tay?

Theo Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế, trong năm 2015, sẽ cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép, phấn đấu từ sau năm 2020 không còn tình trạng quá tải bệnh viện. 

Tại hội nghị, lãnh đạo một số bệnh viện tuyến Trung ương cho biết, nếu quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mục tiêu không còn bệnh nhân nằm ghép là trong tầm tay. PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức nói: “Bệnh viện Việt Đức khẳng định bệnh nhân sẽ không phải nằm ghép. Những khoa thiếu giường phải đi lấy giường của các khoa khác không bị quá tải về sử dụng”. Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: “Thời gian vừa qua, bệnh viện đã cải cách hành chính, tăng cường cơ sở hạ tầng, chọn bác sĩ điều dưỡng có chuyên môn cao làm việc tại phòng khám vào giờ cao điểm, thực hiện quy định mỗi bác sĩ chỉ khám 50-60 bệnh nhân trong 8 giờ làm việc. Nhờ đó, trong 4 tháng gần đây, bệnh viện đã không còn nằm ghép”…

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, không để bệnh nhân nằm ghép là nhiệm vụ cấp bách đầu tiên trong 7 nhiệm vụ của ngành đặt ra trong năm 2015. Bộ Y tế sẽ phối hợp các bệnh viện để giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, giúp các bệnh viện thực hiện được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện cũng phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, bản lĩnh, quyết tâm, dám làm dám chịu. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong 2 năm qua, Đề án giảm tải bệnh viện bước đầu đã có kết quả tốt. Ngành y tế đã khởi công 3 bệnh viện thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế với công suất 1.000 giường bệnh. Tới đây, một loạt tòa nhà được xây mới của các Bệnh viện Việt Đức, Chợ Rẫy, Nhi Trung ương... cũng sẽ được khánh thành. Khi đó, số giường bệnh tăng lên, chắc chắn, tình trạng nằm ghép sẽ giảm. 

13 bệnh viện là các bệnh viện Việt Đức, Nhi Trung ương, Lão Khoa, Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Tâm thần Trung ương 1, Da liễu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Răng hàm mặt Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Bệnh viện Trung ương Huế.

Tin cùng chuyên mục