12 cây xăng đóng cửa vì không đủ điều kiện

  • 02/11/2013 06:12
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Chính thức từ hôm qua, 1-11, 12 cây xăng thuộc diện phải di dời, giải tỏa do không đáp ứng được điều kiện kinh doanh, đặc biệt là yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đóng cửa.
12 cây xăng đóng cửa vì không đủ điều kiện ảnh 1
Cây xăng tại ngã tư Đê La Thành-Hào Nam đã được đóng cửa để đảm bảo an toàn
Ảnh: PHÚ KHÁNH


Tự giác đóng cửa, ngừng bán xăng

Theo ghi nhận của PV ANTĐ, tại cửa hàng xăng dầu số 2D Khâm Thiên của Xí nghiệp đầu máy Hà Nội (chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam), sáng 1-11, không còn bán xăng cho khách. 

Tương tự, cửa hàng xăng dầu số 17 của Công ty xăng dầu khu vực I, số 179 Đê La Thành đã dừng bán hàng từ khoảng 1 tuần nay. Cột bơm xăng và các thiết bị của cây xăng đã được chuyển đến địa điểm khác, cửa hàng đang được sửa sang để chuyển đổi mục đích kinh doanh. 

Từ tối 31-10, cửa hàng xăng dầu số 11 thuộc Công ty Xăng dầu khu vực I, số 280 Đội Cấn cũng treo biển thông báo ngừng bán xăng. Thời gian thực hiện từ sáng 1-11. Cửa hàng xăng dầu 304, số 174 Hà Huy Tập (Yên Viên - Gia Lâm) của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển dịch vụ dầu khí đã ngừng bán hàng và thông báo từ trước. 

Trước đó, ngày 14-10, Sở Công Thương Hà Nội có văn bản số 4239/SCT-QLTM yêu cầu doanh nghiệp chủ sở hữu 12 cửa hàng xăng dầu thuộc diện phải giải tỏa, di dời trên địa bàn thành phố Hà Nội duy trì hoạt động kinh doanh của cửa hàng đến hết 31-10 để giải quyết hàng tồn, thanh lý các hợp đồng mua bán xăng dầu đã ký kết từ trước. Chậm nhất ngày 1-11, doanh nghiệp phải nộp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu về Sở Công Thương và chấm dứt hoạt động kinh doanh xăng dầu của cửa hàng. Đồng thời, doanh nghiệp có phương án chuyển đổi mục đích kinh doanh trên diện tích đất cửa hàng phải giải tỏa gửi Sở Công Thương và UBND quận, huyện trước 15-11 để được xem xét, giải quyết.

Chỉ đạo này của Sở Công Thương đã được các doanh nghiệp chủ sở hữu 12 cây xăng nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, sau khi các cây xăng này tạm dừng hoạt động, có hiện tượng người dân quanh khu vực cây xăng bày bán các can xăng nhỏ, phục vụ khách hàng chưa nắm được thông tin, có nhu cầu mua xăng. Tình trạng này dấy lên lo ngại về việc không đảm bảo về chất lượng, đo lường cũng như an toàn của việc làm này.

Nhiều cửa hàng đã cải tạo xong

Theo công văn số 4239 của Sở Công Thương, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, có 32 cửa hàng xăng dầu thuộc diện phải sớm cải tạo để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy và các điều kiện khác. Sở Công Thương Hà Nội cho phép các cây xăng này hoạt động kinh doanh tối đa đến ngày 31-10-2013 để giải quyết hàng tồn, thanh lý các hợp đồng mua bán xăng dầu đã ký kết từ trước. Chậm nhất ngày 1-11, doanh nghiệp phải nộp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu về Sở Công Thương và thực hiện cải tạo cửa hàng đúng theo quy định hiện hành. 

Trên thực tế, sáng 1-11, hàng loạt cửa hàng xăng dầu tại các địa chỉ: 1A Láng Hạ, 313 Trường Chinh; 526 đường Láng… thuộc diện phải cải tạo vẫn tiếp tục bán hàng bình thường. Điều này đã gây không ít thắc mắc về việc liệu có phải các doanh nghiệp này không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Công Thương?

Ông Hồ Quốc Khánh- Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương Hà Nội) cho hay: “Văn bản chỉ đạo đưa ra thì phải thống nhất như thế, doanh nghiệp cải tạo cửa hàng thì phải tạm ngừng kinh doanh, nhưng có cửa hàng cải tạo chỉ xây thêm tường rào, sửa chữa lại đường điện… không sửa chữa lớn thì họ có thể không phải đóng cửa”. Theo ông Hồ Quốc Khánh, những cửa hàng xăng dầu sửa chữa lớn thì bắt buộc phải tạm dừng kinh doanh nhưng sửa chữa nhỏ, tốn ít thời gian và không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp tự quyết định. “Có doanh nghiệp từ khi nhận được văn bản chỉ đạo của Sở Công Thương đến nay đã thực hiện cải tạo xong. Họ đã thông báo để chúng tôi tới kiểm tra điều kiện kinh doanh nên đến ngày 

1-11 họ vẫn tiếp tục bán hàng. Tất nhiên, cửa hàng nào phải đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy mới cho bán. Cũng phải tạo điều kiện cho cả doanh nghiệp và người dân, vì nếu hàng loạt cây xăng đóng cửa thì thị trường mất ổn định”- ông Hồ Quốc Khánh nói.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích