Yemen: Phiến quân Houthi tuyên bố sẵn sàng đàm phán với chính phủ

  • 29/08/2016 14:34
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Hội đồng chính trị tối cao, được thành lập bởi các phiến quân Houthi hồi tháng trước, đã bày tỏ sẵn sàng ủng hộ bất kỳ sáng kiến hòa bình nào, nếu chính phủ Yemen và các đồng minh của họ dừng tất cả các hoạt động quân sự chống lại phiến quân.  

Yemen: Phiến quân Houthi tuyên bố sẵn sàng đàm phán với chính phủ ảnh 1

Những người ủng hộ phiến quân Houthi ở Yemen

"Phiến quân Houthi ở Yemen mới đây đã tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ, nếu tất cả sự thù địch trong nước được chấm dứt", phương tiện truyền thông địa phương hôm 28-8 đưa tin.

Trong tháng 8-2016, các cuộc đàm phán hòa bình ở Kuwait do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhằm kết thúc 18 tháng giao tranh tại quốc gia Trung Đông này đã sụp đổ, khi mà chính phủ và phiến quân Houthi không đạt được thỏa thuận. Vì hòa đàm thất bại, nên sự thù địch tiếp tục gia tăng ở Yemen.

Vào ngày 25-8-2016, Hoa Kỳ, Saudi Arabia, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, và Anh đã nhất trí về một kế hoạch mới nhằm giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở Yemen, trong đó bao gồm việc thành lập nhanh chóng một chính phủ đoàn kết mới trong nước, và việc chuyển giao vũ khí cho một bên thứ ba.

Yemen đã bị nhấn chìm trong một cuộc xung đột quân sự giữa chính phủ, đứng đầu là Abd Rabbuh Mansur Hadi và phiến quân Houthi, lực lượng đối lập chính của đất nước, được hậu thuẫn bởi các đơn vị quân đội trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh.

Kể từ tháng 3-2015, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu, chủ yếu là các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư, đã thực hiện các cuộc không kích chống lại phiến quân Houthis theo yêu cầu của chính phủ Hadi.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục