Ý nghĩa chuyến công du Nga của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

  • 25/04/2019 06:50
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Chuyến công du tới Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được xem nhằm xây đắp mối quan hệ khăng khít với một cường quốc hàng đầu thế giới trong khi đang phải chịu sự bao vây cũng như các lệnh cấm vận quốc tế.
Lễ đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Vladivostok, Nga để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin

Lễ đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Vladivostok, Nga để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng sớm 24-4 đã lên chuyến tàu đặc biệt bọc thép màu xanh dọc vàng rời Thủ đô Bình Nhưỡng tới đích đến là thành phố cảng Vladivostok thuộc Viễn Đông của Nga trong chuyến thăm chính thức theo lời mời của Tổng thống chủ nhà Vladimir Putin. Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên trong 8 năm qua của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên kể từ sau chuyến thăm Nga năm 2011 của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il, cha của ông Kim Jong-un.

Dù cả Triều Tiên và Nga không tiết lộ chương trình nghị sự chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên, song hãng tin Nga TASS dẫn lời giới chức của nước này cho biết, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và ông Kim Jong-un vào ngày 25-4 tại Vladivostok sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo Nga và Triều cũng sẽ thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Hợp tác kinh tế giữa Nga và Triều Tiên vốn đã sụt giảm rất mạnh trong năm 2018 so với năm trước do chịu tác động của lệnh cấm vận của Liên hợp quốc. Là hai đối tác truyền thống và có chung đường biên giới, nhưng lệnh cấm vận quốc tế đã khiến kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước giảm xuống chỉ còn vẻn vẹn 34 triệu USD.

Nga và Triều Tiên luôn muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác kinh tế cho tương xứng với mối quan hệ hữu hảo trong nhiều năm qua và chờ đợi cơ hội tới khi lệnh trừng phạt với Triều Tiên được nới lỏng. Có những thông tin cho biết, các vấn đề mở rộng hợp tác, xây dựng cây cầu qua biên giới hai nước và tình hình người lao động Triều Tiên ở Nga nhiều khả năng cũng sẽ được đề cập trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Việc củng cố và thúc đẩy hợp tác giữa hai đối tác truyền thống như Nga và Triều Tiên còn nhằm tăng cường vai trò cũng như vị thế của hai quốc gia này trong khu vực và trên thế giới. Với Nga, đây là dịp để Matxcơva thể hiện ảnh hưởng và “tiếng nói có trọng lượng” của mình trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vốn đang là một vấn đề nỏng bỏng ở khu vực Đông Bắc Á và toàn cầu.

Trong khi đó, chuyến công du tới thăm một cường quốc hàng đầu như Nga cũng giúp nâng cao đáng kể vị thế của Triều Tiên cũng như nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhất là trong bối cảnh việc đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa đang lâm vào tình trạng bế tắc. Khi mà Mỹ đang tìm mọi cách gây sức ép trong việc thực thi cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên, việc thắt chặt đối tác với truyền thống là Nga và Trung Quốc chắc chắn giúp nhà lãnh đạo Kim Jong-un có “tư thế” và “tiếng nói” mạnh mẽ hơn trên bàn đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyến công du của ông Kim Jong-un góp phần xây đắp thêm mối quan hệ đối tác truyền thống, mang lại những lợi ích cho cả hai nước Nga và Triều Tiên khi mà      Matxcơva muốn thúc đẩy chiến lược Đông Á và đóng vai trò quan trọng hơn trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong khi Triều Tiên thêm “điểm tựa” ứng phó với những áp lực từ Mỹ và các đồng minh của Washington.

Tin cùng chuyên mục