Triều Tiên bất ngờ thay quan chức đàm phán cấp cao với Mỹ

  • 24/04/2019 20:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Ông Kim Yong-chol, một trong các nhà đàm phán cấp cao của Triều Tiên, đã được thay thế bởi ông Jang Kum-chol, lãnh đạo một cơ quan tình báo chủ chốt chuyên giải quyết các vấn đề liên Triều.
Ông Kim Yong-chol trao bức thư của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington

Ông Kim Yong-chol trao bức thư của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington

Đây là thông tin được nghị sĩ Lee Hye-hoon, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc dẫn nguồn từ Cơ quan tình báo nước này ngày 24-4 cho biết.

Ông Kim Yong-chol là người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Thống nhất của đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan chuyên giải quyết các quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên gặp bế tắc sau khi Hội thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Do đó, sự vắng mặt của ông Kim Yong-chol trong đội ngũ thân cận với ông Kim Jong-un tới thành phố Vladivostok của Nga để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin đã làm dấy lên tin đồn về khả năng ông bị thay thế.

Đây là lần đầu tiên ông không tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến công du nước ngoài. Hiện chưa rõ lý do của quyết định trên.

Động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên ngày 18-4 kêu gọi Mỹ chỉ định một người khác làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ thay thế bằng một người “cẩn trọng và chín chắn hơn” trong giao tiếp, với lý do ông Pompeo không hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và khiến cho quá trình đàm phán rơi vào bế tắc.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục