Xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng vi phạm trong lĩnh vực thông tin truyền thông

  • 26/03/2020 08:11
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Công tác thanh tra Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chưa đạt hiệu quả như mong muốn do ở nhiều linh vực, chế tài chưa đủ mạnh, trong khi các đối tượng vi phạm tìm nhiều cách để “lách luật”. Dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm đến nay cũng ảnh hưởng đến tiến độ thanh tra.
Cần nâng cao hiệu quả công tác thanh tra TT-TT

Cần nâng cao hiệu quả công tác thanh tra TT-TT

Theo Báo cáo của Thanh tra Bộ TT-TT, trong quý I-2020, Thanh tra ngành TT-TT đã tập trung thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch được giao; Triển khai tổng cộng hơn 300 cuộc thanh tra tại 800 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, đại lý hoạt động trong các lĩnh vực: bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện, báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình và thông tin điện tử.

Thanh tra Bộ cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ  đồng, phạt bổ sung và tịch thu, tiêu hủy nhiều xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ thể hiện không rõ nguồn gốc, SIM điện thoại di động…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác thanh tra còn gặp không ít khó khăn như: thiếu cán bộ có chuyên môn, năng lực; chế tài xử phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính liên quan báo chí, xuất bản, in và phát hành, bưu chính… chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Đáng chú ý, việc quản lý, xử lý các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân sử dụng các trang thông tin điện tử (nhất là các trang thông tin điện tử cá nhân được thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ các mạng xã hội: Facebook, Google, Youtube…) để đăng tải, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân gặp nhiều khó khăn do sự phức tạp của môi trường mạng, thiếu công cụ truy nguyên sai phạm, nhất là các tài khoản ẩn danh, group (nhóm) kín.

Qua theo dõi hoạt động của một số trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền quốc tế, nội dung viết về các địa phương cho thấy hầu hết các trang thông tin điện tử tổng hợp này có máy chủ, tên miền đăng ký tại nước ngoài, ẩn dấu thông tin chủ thể, đồng thời chủ thể cũng không khai báo tên miền tại địa chỉ https://www.thongbaotenmien.vn/ của Bộ TT-TT nên khó khăn trong công tác quản lý của các Sở TT-TT địa phương”- thanh tra Bộ TT-T cho biết.

Phát biểu tại lễ sơ kết công tác thanh tra quý I-2020 diễn ra ngày 25-3, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Thanh tra nên tập trung vào các vấn đề nóng, bức xúc xã hội, giải quyết các vấn đề kéo dài. Điều này đòi hỏi người làm thanh tra không né tránh những vấn đề nhạy cảm. Tâm mà sáng thì sẽ không ngại những vấn đề phức tạp, nhạy cảm.

“Đặc biệt, cũng phải chống tiêu cực ngay trong nội bộ thanh tra. Tiêu cực trong thanh tra thì hậu quả tăng lên hàng chục, hàng trăm lần. Việc gì cũng vậy, ai cũng vậy, làm mãi một việc rồi cũng sẽ không còn đổi mới, dễ trì trệ và tiêu cực, việc luân chuyển trong nội bộ thanh tra là việc phải làm thường xuyên”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Bộ T-TT cũng yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực thanh tra, sớm xây dựng bộ đánh giá hiệu quả thanh tra.

Tin cùng chuyên mục