Xử lý dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng trong năm 2020

  • 12/07/2020 09:29
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương giải quyết dứt điểm hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, kết thúc việc xem xét, giải quyết hồ sơ tồn đọng vào năm 2020.
Xử lý dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng trong năm 2020

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đôn đốc hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu theo Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và triển khai kế hoạch tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Theo đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu và các giải pháp về công tác người có công với cách mạng theo Chỉ thị số 14-CT/TW.

Trong đó, cần đặc biệt quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực, huy động sự tham của toàn xã hội để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với mục tiêu: Đến hết năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Về việc xác nhận hồ sơ người có công, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng.

Đặc biệt là việc giải quyết dứt điểm hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng theo Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, với mục tiêu kết thúc việc xem xét, giải quyết hồ sơ tồn đọng vào năm 2020.

Đối với công tác mộ và nghĩa trang liệt sĩ, đề nghị hoàn thành việc sửa thông tin trên bia mộ trên các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc. Theo đó, những mộ liệt sĩ nếu chưa có đủ các thông tin theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC thì bia mộ chỉ ghi thông tin đã rõ vào dòng tương ứng.

Với những mộ liệt sĩ không có thông tin hoặc đang khắc chữ "Liệt sĩ vô danh" hoặc "Liệt sĩ không xác định được danh tính", Bộ trưởng chỉ đạo dứt điểm thống nhất việc ghi trên bia mộ là: "Liệt sĩ chưa xác định được thông tin".

Với kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo triển khai Kế hoạch số 2217/KH-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH.

Việc tổ chức cần đảm bảo theo hướng trang trọng, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm. Các tỉnh, thành cần đảm bảo các điều kiện đưa các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tham dự Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục