Xe+

Xóa "bến cóc", xử lý phương tiện đón trả khách sai quy định

  • 02/11/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Hải Như
  • In bài

ANTĐ - Trước thông tin của người dân về việc xuất hiện bến cóc tại khu vực ngã tư Phạm Hùng - Đại lộ Thăng Long, chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã giao nhiệm vụ cho Đội CSGT - TT- PƯN CAQ giải quyết triệt để tình trạng trên. Chỉ ít ngày sau khi triển khai lực lượng, các “bến cóc” tại khu vực ngã tư, đường gom Đại lộ Thăng Long đã vắng bóng. Cùng với đó, tình trạng đón trả khách sai quy định cũng đã được nghiêm khắc xử lý. 

Xóa "bến cóc", xử lý phương tiện đón trả khách sai quy định ảnh 1Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm dừng đỗ đón trả khách sai quy định 

Ngang nhiên dừng đỗ đón trả khách

Cuối tháng 9 vừa qua, nhiều người dân phản ánh tới CAQ Nam Từ Liêm về việc tại khu vực ngã tư đường Phạm Hùng - Đại lộ Thăng Long, phía sau những hàng rào chắn là một “bến cóc”, nơi nhiều phương tiện ngang nhiên dừng đỗ đón trả khách. Thậm chí bất chấp biển cấm, các lái xe còn bốc dỡ hàng hóa ngay tại đây. Những việc làm này khiến người tham gia giao thông vô cùng bức xúc bởi lòng đường khu vực này hiện đã hẹp lại càng hẹp hơn. Anh Lê Văn Hùng, một chủ quán nước gần đó cho biết: “Do thi công hầm chui nên đơn vị thi công đã rào chắn phần lớn diện tích con đường. Trong khi đó, lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn. Việc các xe khách dừng đỗ, bắt khách hoặc bốc dỡ hàng tại “bến cóc” là nguyên nhân gây ra cảnh ùn tắc cho nút giao thông vốn đã quá chật hẹp này”.

Đại lộ Thăng Long là lộ trình của nhiều tuyến xe khách xuất phát từ Bến xe Mỹ Đình đi Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… và từ Bến xe Yên Nghĩa đi Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình… Chính vì thế, lấy lý do tạo thuận lợi cho hành khách, nhiều nhà xe đã dừng đỗ, đón trả khách tại ngay khu vực ngã tư trên và khu vực đường gom. Những vi phạm này  còn tạo nên một điểm nóng tập trung “xe ôm”, taxi, hành khách tụ tập chờ xe, gửi hàng la liệt trên vỉa hè, lòng đường, gây mất ANTT, mỹ quan đô thị. 

Quyết liệt vào cuộc

Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, cùng với việc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, CAQ Nam Từ Liêm đã giao nhiệm vụ Đội CSGT - TT- PƯN CAQ Nam Từ Liêm triệt xóa bến cóc nói trên, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp dừng đỗ đón trả khách sai quy định. Đơn vị đã phân công lực lượng tuần tra kiểm soát 2 bên đường gom, xử lý các trường hợp vi phạm về TTĐT, TTCC trên dọc tuyến thuộc địa bàn phường Mễ Trì, Phú Đô, Đại Mỗ, Tây Mỗ và nhắc nhở hành khách không tụ tập chờ xe khách.

Để không hình thành “bến cóc” ở khu vực này, đơn vị  đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm liên quan đến việc dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Tính đến ngày 26-10, Đội CSGT - TT- PƯN CAQ Nam Từ Liêm đã lập biên bản xử phạt 16 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 30 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 tháng đối với các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, theo Trung tá Lê Quang Mỹ, Đội trưởng Đội CSGT - TT- PƯN CAQ Nam Từ Liêm, tại khu vực ngã tư trên có một điểm nhà chờ xe buýt nên người dân thường đứng lẫn vào đó để đón xe khách. Chính vì vậy, nhiều nhà xe lách luật, cố tình đi theo kiểu “rùa bò” để chờ khách vẫy là kéo lên xe. Điều này gây khó khăn rất nhiều cho lực lượng làm nhiệm vụ. Khi thấy có dấu hiệu nghi vấn, cán bộ chiến sỹ thường phải dùng điện thoại cá nhân để ghi lại hình ảnh vi phạm thì nhà xe mới “tâm phục, khẩu phục”, còn nếu không họ thường “cãi chày cãi cối” nên rất khó xử lý. 

“Do đó để xử lý triệt để tình trạng này, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Đội CSGT - TT- PƯN CAQ Nam Từ Liêm, đề nghị cần có  sự phối hợp của các đơn vị chức năng, quản lý địa bàn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm” - chỉ huy Đội CSGT - TT- PƯN CAQ Nam Từ Liêm kiến nghị. Với chức năng nhiệm vụ của mình, Đội CSGT - TT- PƯN CAQ Nam Từ Liêm sẽ tiếp tục duy trì lực lượng, cùng với công an các phường giải quyết TTĐT, TTCC trên tuyến thuộc địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để hình thành các “bến cóc di động” trên đường.

Tin cùng chuyên mục