Xin được thanh tra

  • 18/11/2011 23:13
  • 1 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong nước đang được đặt lên hàng đầu với việc xây dựng riêng một bộ luật cho bậc đào tạo này. Trong khi Quốc hội đang xem xét nội dung của bộ luật này thì hàng chục vấn đề sai phạm của một trường đại học công lập vừa được cơ quan quản lý công bố đã trở thành “quả bom” bung ra hàng loạt nghi ngờ về chất lượng đào tạo của bậc đại học trong nước.

Điều đáng nói là sự việc lại xảy ra tại một trường đại học công lập có mức điểm đầu vào không hề thấp, chứng tỏ có sức hút và độ sàng lọc cao. Tuy vậy, trái với những mong đợi của hàng nghìn sinh viên đang theo học ở đây cũng như gia đình họ khi gửi gắm con em mình vào một trường đại học công lập, bộ máy quản lý của trường đã để “lọt lưới” hàng chục sinh viên không đủ điểm chuẩn vào trường hay vào khoa vẫn nghiễm nhiên vào học. Không có gì nực cười hơn việc ngành kế toán tuyển những sinh viên lại được đánh giá ở khả năng phân tích tác phẩm văn thơ hay các sự kiện lịch sử. Sự lừa dối được phát giác khi 4 sinh viên đã bị cơ quan công an phát hiện vi phạm quy chế thi không đủ quyền dự tuyển bắt buộc phải thôi học nhưng chỉ là trên giấy tờ. Công an hay Bộ GD-ĐT, ai lại đi kiểm soát được sinh viên nào học ở đâu? Thế nên sinh viên nào ở đâu vẫn nguyên đấy, còn báo cáo xử lý chỉ là trên giấy.

Sai phạm không chỉ dừng lại ở khâu tuyển sinh. Dẫu sao điều này chỉ liên quan đến vài chục cá nhân đó thôi, nhưng sai phạm trong tuyển dụng, đưa những giảng viên tốt nghiệp đại học loại trung bình lên để dạy sinh viên đàn em thì thử hỏi những sinh viên này ra trường sẽ tốt nghiệp loại gì? Nếu cứ đà không kiểm soát được chất lượng đội ngũ giảng viên thế này thì hàng loạt thế hệ cử nhân, thạc sỹ tốt nghiệp từ những trường như thế sẽ đem lại hệ lụy gì cho xã hội?

Sai phạm được phát giác khiến nhiều người giật mình. Dĩ nhiên không chỉ sinh viên đang học ở đây mà là ở nhiều trường khác nữa. Mất điểm không chỉ với trường đại học này mà cả với hệ thống đại học trong nước. Và vì thế, một mong mỏi đang dấy lên trong các giảng đường đại học là “xin được thanh tra” để có được sự yên tâm với nơi được cho là khởi nguồn tương lai của mỗi trí thức trẻ.

Tin cùng chuyên mục