Xét xử Châu Thị Thu Nga: Đề nghị xem xét trách nhiệm của ban, ngành chức năng

  • 11/10/2017 12:02
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 11-10, phiên xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm đã chuyển sang phần nói lời sau cùng của các bị cáo và nghị án kéo dài… 

Luật sư... không phục VKS

Tiếp nối phần tranh luận, hầu hết luật sư bào chữa cho các bị cáo đều không phục, thậm chí là khá gay gắt trước phần đối đáp giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo của đại diện VKS. Theo đó, bào chữa cho Lê Hồng Cương – cựu Phó tổng giám đốc (TGĐ) Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group (Công ty Housing), luật sư Phan Thị Lam Hồng cho rằng thân chủ của luật sư chỉ ký thanh lý mô hình Dự án B5 Cầu Diễn sau khi đã được đưa về công ty 1 tháng 2 ngày.

Theo luật sư, “Việc ký này không ảnh hưởng đến sự thật khách quan là Công ty Housing đã huy động vốn của khách hàng từ trước đó. Và mô hình dự án được đưa về công ty trưng bày không phụ thuộc vào việc bị cáo Cương ký hay không ký nghiệm thu, thanh lý”.

Tương tự, luật sư của cựu Phó TGĐ Công ty Housing cũng cho rằng việc ký 3 cọc khoan nhồi thí nghiệm dự án pháp luật không cấm nên VKS không thể quy kết  bị cáo Cương đối với 3 cọc thí nghiệm này. Việc vẫn quy kết bị cáo Cương như vậy thể hiện VKS không chú ý đến những quy định pháp luật về xây dựng.

Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm tại phiên tòa ở ngày thứ tám xét xử vụ án

Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm tại phiên tòa ở ngày thứ tám xét xử vụ án

Bày tỏ sự không hài lòng với truy tố, luật sư Hồng tái khẳng định thân chủ của luật sư đang phải chịu một vấn đề rất bất hợp lý là cùng một hành vi nhưng bị cáo Cương lại bị xem xét trách nhiệm hình sự khác hẳn so với những bị cáo khác trong cùng vụ án. “Tôi đã phát biểu rất rõ về nội dung này nhưng VKS chưa có đối đáp lại để làm rõ” – nữ luật sư nói.

Cũng theo luật sư bào chữa cho cựu Phó TGĐ Công ty Housing, VKS đã phát biểu “Việc sử dụng tiền của khách hàng để tiến hành làm cọc khoan nhồi khi chưa được phép là trái pháp luật”. Vậy nếu quan điểm này là đúng thì bị cáo Cương cũng chỉ bị xem xét trách nhiệm về việc đã có sai phạm trong sử dụng tiền huy động vốn mà thôi”.

Đối đáp trước quan điểm của VKS, nhóm luật sư bào chữa cho Đoàn Thanh Thủy – cựu quyền Kế toán trưởng Công ty Housing cũng liên tiếp có phản ứng. Cụ thể, các luật sư cho rằng VKS cáo buộc bị cáo Thủy biết các nghiệp vụ kế toán mà vẫn ký vào hợp đồng và biết tình trạng pháp lý của dự án là không có căn cứ.

Bởi theo các luật sư, trình độ chuyên môn, đào tạo của bị cáo Thủy không cho phép bị cáo này có khả năng nhận biết. Khi Thủy ký vào hợp đồng thì mọi thủ tục đã hoàn tất và chữ ký của bị cáo không mang nhiều ý nghĩa. Hơn nữa Thủy chỉ là người làm công ăn lương.

“Đề nghị HĐXX căn cứ vào diễn biến phiên tòa để tuyên bị cáo Thủy không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” – luật sư của cựu quyền Kế toán trưởng Công ty Housing kiến nghị. Và theo các luật sư bào chữa cho bị cáo Thủy, hầu như đại diện VKS không có tranh luận gì mà chỉ giữ nguyên cáo trạng truy tố. Các luật sư rất mong nhận được nhiều hơn sự đối đáp của VKS.

Trong khi đó, khép lại phần tranh luận, đại diện VKS một lần nữa cho rằng Châu Thị Thu Nga đã thực hiện nhiều hành vi gian dối thông qua Công ty Housing để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Từ đó VKS kết luận có đủ căn cứ xác định bị cáo Nga cùng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Châu Thị Thu Nga nói kêu oan 

Nửa cuối buổi sáng ở ngày xét xử thứ tám, Châu Thị Thu Nga cùng 9 bị cáo liên quan được lần lượt nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án. Trước tòa, cựu ĐBQH cho rằng bản thân vốn rất mong được ra tòa để làm rõ vụ án vì có nhiều oan ức.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga trong lúc đồng phạm nói lời sau cùng

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga trong lúc đồng phạm nói lời sau cùng

“Xin hỏi, chúng tôi có tội lỗi không khi đã phải rất lao tâm khổ tứ. Dự án này, UBND TP Hà Nội những năm qua hết lần này đến lần khác yêu cầu dừng dự án. Khi thì bảo có kiện tụng, khi nào hết kiện tụng sẽ cho triển khai dự án. Sau đó, chúng tôi đã mời luật sư vào cuộc xác định đơn tố cáo là không đúng” – bị cáo Nga bày tỏ. 

Bị cáo Nga tiếp lời: “Ba lần lập quy hoạch, lúc thì bảo cần xin ý kiến của Thủ tướng, lần lại bảo chờ quy hoạch khu HH2. Chúng tôi đều hoàn thành và có văn bản chấp thuận của các sở ban ngành. Chúng tôi đã điều chỉnh mức đầu tư cũng như kế hoạch. Chúng tôi muốn đảm bảo quyền lợi cho bà con có nhu cầu và Dự án B5 Cầu Diễn chỉ còn mỗi việc phê duyệt quy hoạch”.

Trong lời nói sau cùng của mình, Châu Thị Thu Nga cho rằng những người có lỗi thì tòa phải xem xét trách nhiệm và xử lý cả các sở ban, ngành. Bởi quá trình triển khai dự án nếu Công ty Housing không làm hết trách nhiệm là có lỗi. Nhưng bị cáo đã hoàn thành tất cả các điều kiện thì lỗi đó không thuộc về  các bị cáo.

Tỏ rõ sự không phục với nội dung truy tố, bị cáo Nga nói: “Đề nghị tòa án xem xét nếu đủ chứng cứ cho rằng chúng tôi lừa đảo thì chúng tôi xin chịu trách nhiệm. Còn nếu không đủ chứng cứ thì tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung. Như vậy chúng tôi mới tâm phục khẩu phục”.

Cùng với đó, Châu Thị Thu Nga cũng bày tỏ không đồng ý bồi thường toàn bộ số tiền theo cáo trạng quy buộc. Và sau cùng bị cáo Nga cũng không quên nói về truyền thống gia đình cũng như những đóng góp của cá nhân bị cáo trong khoảng thời gian trước khi xảy ra vụ án này.

Đến lượt mình được nói lời nói sau cùng, cựu Phó TGĐ Công ty Housing Lê Hồng Cương phân trần, cách đây ít ngày và cũng tại hội trường xét xử này đã diễn ra vụ đại án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm. Kết thúc vụ án đó, 34 bị cáo từng là giám đốc các chi nhánh của Oceanbank đều được hưởng sự khoan hồng của pháp luật là được cải tạo ngoài xã hội.

Nói lời sau cùng, cựu Phó TGĐ Công ty Housing Lê Hồng Cương so sánh với 34 bị cáo ở vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm.

Nói lời sau cùng, cựu Phó TGĐ Công ty Housing Lê Hồng Cương so sánh với 34 bị cáo ở vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm.

Cựu Phó TGĐ Công ty Housing so sánh, ở vụ án này, cá nhân bị cáo cũng như hầu hết các bị cáo cũng đều chỉ là những người làm công, ăn lương và thực hiện các công việc theo hợp đồng lao động như 34 bị cáo ở vụ án Hà Văn Thắm. Vì thế sẽ là không công bằng nếu tòa án áp dụng án phạt tù giam đối với bị cáo.

Tương tự, Nguyễn Trường Sơn – cựu Phó TGĐ Công ty Housing cùng 7 bị cáo tiếp theo cũng đã lần lượt được trình bày những lời thỉnh cầu của bản thân trước khi HĐXX vào nghị án. Tất cả các bị cáo này một mặt cho rằng không phạm tội như cáo như cáo trạng quy kết, một mặt cũng mong tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Sau 8 ngày xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 16-10 tới đây.

Tin cùng chuyên mục