WHO định ngày công bố báo cáo về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

  • 06/03/2021 08:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 5-3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 do các chuyên gia của cơ quan này tiến hành sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

“Thời điểm dự kiến hiện nay là ngày 14 hoặc 15-3”, ông Peter Ben Embarek, trưởng nhóm điều tra của WHO tại thành phố Vũ Hán, cho biết vào hôm 5-3.

Vào cuối tháng 2, sau khi kết thúc cuộc điều tra ở Vũ Hán, ông Embarek cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể mang nguồn gốc từ loài rơi nhưng không rõ vì sao nó có thể lây nhiễm sang người. Ông cũng loại bỏ khả năng virus bị phát tán từ phòng thí nghiệm.

“Hy vọng, chúng tôi sẽ đưa ra một báo cáo tóm tắt. Vài ngày tới, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ nhận được báo cáo đó và chúng tôi sẽ thảo luận về những khuyến cáo”, Giám đốc phụ trách chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho hay.

WHO định ngày công bố báo cáo về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Nhóm chuyên gia WHO đã đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc SARS-COV-2 vào hồi tháng 2-2021

Trong khi đó, ông Ghebreyesus khẳng định, mọi phát hiện từ cuộc điều tra ở Vũ Hán sẽ được trình bày một cách minh bạch trong báo cáo.

Động thái trên được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ về cuộc điều tra trên. Washington đã đề nghị được đánh giá lại toàn bộ dữ liệu mà WHO thu thập được.

Vào hôm 4-3, các nhà khoa học của WHO đã viết một bức thư mở, qua đó khẳng định rằng, đội điều tra đã không tiếp cận đủ dữ liệu để kết luận được nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Cùng lúc đó, chuyên gia Nikolai Petrovsky nằm trong nhóm điều tra cũng khẳng định rằng, thế giới vẫn còn lâu mới hiểu rõ nguồn gốc thực sự của Covid-19 bất chấp việc WHO đã thực hiện cuộc điều tra tại Vũ Hán.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục