Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên thất bại

  • 14/04/2012 00:36
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận, CHDCND Triều Tiên đã phóng một vệ tinh quan sát Trái đất vào sáng 13-4, song vệ tinh không vào được quỹ đạo. Hiện các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân thất bại. 
Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên thất bại ảnh 1
Phát thanh viên Triều Tiên thông báo về thất bại của vụ phóng vệ tinh

Trước đó, các nguồn tin Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, vào 7h39 sáng 13-4, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng vệ tinh bằng tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, tên lửa đã rơi xuống biển ngay sau khi rời bệ phóng khoảng hơn 1 phút. Quân đội Hàn Quốc xác nhận mảnh vỡ tên lửa rơi xuống vùng biển cách thành phố Kunsan của Hàn Quốc khoảng 190-210km. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka khẳng định tên lửa của Triều Tiên đã bị rơi, đồng thời cho biết vụ phóng “không ảnh hưởng” đến lãnh thổ Nhật Bản. 

Sau vụ việc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng hành động của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Trong khi đó, Ngoại trưởng 3 nước Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong ngày 13-4 để bàn về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên. 

Ngày 13-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh Quang Minh Tinh 3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Việt Nam luôn mong muốn một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại về diễn biến tình hình liên quan đến việc Triều Tiên phóng vệ tinh vừa qua. Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh tính cần thiết của việc tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng LHQ, đặc biệt là Nghị quyết 1874 vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Chúng tôi tiếp tục quan tâm, theo dõi sát diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục