Vũ Cát Tường: Không thể “phớt lờ” đam mê

  • 08/05/2014 06:36
  • 0 bình luận
  • Song Nguyên (ghi)
  • In bài
ANTĐ - Cơ duyên lớn nhất đưa Vũ Cát Tường đến với âm nhạc là do đam mê. Khi mình cảm thấy niềm đam mê đó mình không thể “phớt lờ” hay chối bỏ được.

PV: Xin chào Vũ Cát Tường! Cát Tường có thể chia sẻ đôi chút về cơ duyên nào đã đưa bạn đến với âm nhạc và có được những thành công như ngày hôm nay?

Vũ Cát Tường: Đầu tiên phải khẳng định đó là đam mê! Mình phải làm, mình phải lao động để điều đầu tiên là thỏa sức đam mê và được sống với nó. Chỉ đơn giản như vậy thôi. Khi mà mình hết mình thì những thành công, thành tựu đến với mình rất là vui, rất là hạnh phúc.

Đó là câu chuyện dài. Còn ở thời điểm này Cát Tường vẫn chưa thể nói trước được điều gì, bởi Cát Tường vẫn còn là một sinh viên, cho nên bản thân mình đang nỗ lực để hoàn thành xong việc học của mình trong năm học cuối này.

PV: Thành công có thể nói là đến sớm khi còn khá trẻ, trong khi môi trường âm nhạc và showbiz lại quá nhiều khắc nghiệt và cả sự cám dỗ. Cát Tường đã làm gì để có thể vững bước và có được sự thành công như ngày hôm nay?

Vũ Cát Tường: Nói về vững bước thì Cát Tường không dám nhận. Giải thưởng Nghệ sĩ mới vừa qua là một điều vinh hạnh khi nó đánh dấu một thành tựu ở tuổi 22 của mình. Nếu ở tuổi 21 là Á quân The Voice, thì đây là một dấu mốc đánh dấu tuổi 22 của mình. Cát Tường cũng thừa nhận rằng mình chưa phải là một người trải nghiệm quá nhiều, chưa được va chạm nhiều trong showbiz nên chưa mường tượng hết những điều chờ đợi phía trước. Hơn nữa, bản thân Cát Tường hiện vẫn đang còn học, đang trải nghiệm rất nhiều. Tính đến thời điểm này Cát Tường vẫn chỉ là một ca sĩ trẻ, mới mà thôi.

PV: Rất nhiều ca sĩ trẻ hiện nay đang có xu thế đến với âm nhạc bằng con đường vòng, hay nói cách khác là nhờ “thảm họa”, “chiêu trò” để “câu” khán giả. Từ góc độ một người trẻ, một người làm nghề Cát Tường nghĩ sao về hiện tượng này?

PV: Rất nhiều ca sĩ trẻ hiện nay đang có xu thế đến với âm nhạc bằng con đường vòng, hay nói cách khác là nhờ “thảm họa”, “chiêu trò” để “câu” khán giả. Từ góc độ một người trẻ, một người làm nghề Cát Tường nghĩ sao về hiện tượng này?

Vũ Cát Tường nhận giải Nghệ sĩ mới của năm

Vũ Cát Tường: Cá nhân Cát Tường cho rằng, cái gì cũng có luật nhân quả. Mỗi người đều có quyền lựa chọn có thể làm cái này, cái kia. Dĩ nhiên, khi mình có quyền lựa chọn thì mình phải chịu trách nhiệm với lựa chọn đó. Bởi Cát Tường cho rằng, khi các bạn trẻ lựa chọn làm như vậy, bản thân các bạn cũng có những dự tính của riêng mình và có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Và khi đã có trách nhiệm với những gì đã chọn thì phải chấp nhận những gì kéo theo đó. Thế thôi!

PV: Hiện nay, nhiều nhạc sỹ đang có xu hướng kết hợp âm nhạc hiện đại với các chất liệu dân gian. Là người hoạt động sáng tác, Cát Tường đánh giá sao về xu hướng này. Bản thân Cát Tường sắp tới có ý định sáng tác các ca khúc nào theo phong cách này không?

Vũ Cát Tường: Bản thân Cát Tường còn trẻ nên không thể trả lời câu hỏi này dưới góc độ chuyên môn cũng như đánh giá những sản phẩm như vậy đã được ra mắt khán giả. Bởi mình hiểu một điều, khi mình sáng tác ra một bài hát và để bài hát đó đến được với công chúng, đó là cả một giai đoạn kết hợp giữa phối khí, sáng tác, ca sĩ… và cho đến khi nó được ra mắt khán giả đó là một chặng đường rất dài. Do vậy, nếu mình dùng cái đầu óc chưa hiểu biết của mình để đánh giá nó thì sẽ rất phiến diện. Với mình, bất cứ dòng nhạc nào cũng có hai mặt, có người thích và có người không thích.

Công việc của người nghệ sĩ là phục vụ cho đời sống âm nhạc, cho số đông khán giả. Khi người nhạc sỹ nào “bắt” được gu âm nhạc, để người nghe thưởng thức và trải lòng được, ấy là những người nghệ sĩ đã làm đúng chức trách của mình rồi.

Riêng đối với Cát Tường, nếu thấy có duyên và tìm được chất liệu phù hợp, Cát Tường sẽ sáng tác. Nhưng đó là tương lai, còn hiện tại Cát Tường vẫn chưa có ý định đó.

PV: Sau một thành công sẽ là một áp lực không nhỏ cho mỗi một người nghệ sĩ. Thời gian sắp tới bạn có những dự định, dự án gì để xứng đáng với giải thưởng “Nghệ sĩ mới của năm” mà các nhà báo đã bình chọn cho bạn?

PV: Sau một thành công sẽ là một áp lực không nhỏ cho mỗi một người nghệ sĩ. Thời gian sắp tới bạn có những dự định, dự án gì để xứng đáng với giải thưởng “Nghệ sĩ mới của năm” mà các nhà báo đã bình chọn cho bạn?

Vũ Cát Tường: Cát Tường xin chia sẻ là mình không thể tự đặt áp lực cho bản thân được bởi vì đã có quý khán giả, giới chuyên môn, các nhà báo và cả những người thân của mình đã đặt những kỳ vọng vào mình rồi. Nếu mình lại tự đặt thêm áp lực cho bản thân nữa thì sẽ giết chết sự sáng tạo của mình và tự mình sẽ co cụm lại. Điều đó đối với một người nghệ sĩ là không nên.

Còn dự định sắp tới, Cát Tường sẽ ra single vào dịp đầu tháng 7/2014 và dự kiến cuối năm sẽ cho ra mắt Album gồm những ca khúc do mình sáng tác.

Cám ơn Vũ Cát Tường và chúc bạn tiếp tục gặt hái những thành công mới trong sự nghiệp của mình!

Tin cùng chuyên mục