Cần sang tên chính chủ để tránh rủi ro khi mua bán xe máy cũ

  • 14/01/2019 07:48
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi định mua lại chiếc xe máy SH của người quen. Xe chính chủ nhưng người đó đã làm mất giấy tờ xe cách đây khá lâu. Hai người định viết một tờ giấy mua bán (viết tay) để xác nhận việc mua bán nhưng tôi không yên tâm. Xin hỏi luật sư, việc này nên làm thế nào cho chặt chẽ, đúng pháp luật? Nguyễn thị lan (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
Khi mua bán xe máy cũ cần sang tên chính chủ (Ảnh minh họa)

Khi mua bán xe máy cũ cần sang tên chính chủ (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời:

Câu hỏi của bạn còn thiếu một số thông tin liên quan như hộ khẩu của người mua và người bán trong cùng một tỉnh hay khác nhau? Người quen đó khẳng định là mất giấy tờ hay còn có lý do khác? Khi mua xe máy cũ, để tránh rủi ro thì cần thực hiện các thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. Việc sang tên chính chủ là rất cần thiết và sẽ được thực hiện theo các quy định sau.

Cụ thể, Điều 11-Thông tư số 15/2014/TT-BCA, ngày 4-4-2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đó là tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe; Giấy chứng nhận đăng ký xe; Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe; Chứng từ lệ phí trước bạ. Việc đăng ký sang tên sẽ giữ nguyên biển kiểm soát cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển kiểm soát để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Về các giấy tờ của chủ xe khi đăng ký sang tên cần có: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu. Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân. Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện và giấy giới thiệu của nhà trường. 

Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế. Chủ xe là người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thì xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ, giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ. Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam thì xuất trình Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền. 

Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự (Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự (Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trường hợp khác tỉnh thì thực hiện theo Điều 12 - Thông tư số 15/2014/TT-BCA. Theo đó, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 - Thông tư này và hồ sơ gồm: Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe; Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Khi đăng ký chủ xe cần hoàn thiện Giấy khai đăng ký xe; Chứng từ lệ phí trước bạ; Giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu và Hồ sơ gốc của xe. Cơ quan thực hiện đăng ký là Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Tin cùng chuyên mục