Việt Nam và Hà Lan nhất trí xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện

  • 10/04/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 9-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp gỡ báo chí chung sau hội đàm giữa hai bên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Mark Rutte là sự kiện quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hà Lan ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất, đặc biệt là chuyến thăm lần này của Thủ tướng Hà Lan diễn ra vào đúng ngày 9-4, ngày cách đây 46 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Với mong muốn đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng hơn nữa, Việt Nam và Hà Lan đã nhất trí xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện. “Chúng tôi tin tưởng với quyết định này, quan hệ tốt đẹp song phương sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống và mở rộng sang nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Hai bên nhất trí cho rằng, hợp tác trong 2 khuôn khổ Đối tác chiến lược về thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước và Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực có vai trò rất quan trọng trong quan hệ song phương, đã và đang phát huy rất tốt thông qua việc triển khai hiệu quả các chương trình, các dự án cụ thể. Hai bên đã thống nhất các lĩnh vực này tiếp tục là những trụ cột trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực đa dạng khác, nhất là an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, phát triển kinh tế tuần hoàn, đóng tàu hiện đại, các ngành kinh tế biển, phát triển đô thị và xây dựng thành phố thông minh… đang mở ra nhiều triển vọng và cơ hội hợp tác cho hai nước. Hai bên nhất trí giao cho các bộ, ngành hai nước tiếp tục trao đổi kỹ để nghiên cứu, xác định và thống nhất các biện pháp triển khai nhằm phát huy tối đa cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực này.

Hà Lan cũng là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất và là một đối tác thương mại châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Hai Thủ tướng đã nhấn mạnh sự cần thiết và ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Hà Lan, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên, đồng thời góp phần vào thúc đẩy tự do thương mại quốc tế.

Bày tỏ vinh dự trở lại thăm Việt Nam, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte  chia sẻ, mới nhìn qua, có thể thấy Hà Lan và Việt Nam là hai quốc gia khác nhau, nhưng ở góc độ sâu hơn, càng tìm hiểu thì chúng ta càng thấy giữa hai nước có những điểm chung, điểm tương đồng. Cả hai nước đều nằm ở vị trí chiến lược ở hai châu lục. Cả hai nước đều có đồng bằng châu thổ, đều là quốc gia có nền nông nghiệp vững mạnh và có nền nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong lĩnh vực xuất khẩu. Đó là nền tảng chung cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

“Đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta đi đến thỏa thuận quan hệ Đối tác chiến lược trong các lĩnh vực như thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước cũng như Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực”.

Thủ tướng Mark Rutte cho biết, tham gia đoàn lần này có 70 doanh nghiệp Hà Lan. Tất cả doanh nghiệp này đều mong muốn thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam dưới hình thức kinh doanh mới hoặc hợp tác sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục