Tổng thống Tanzania Magufuli đón nguyên thủ đầu tiên tới thăm:

Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư vào các nước Đông Phi

  • 10/03/2016 07:09
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Sáng 9-3, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Tanzania với nghi lễ cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia với 21 loạt đại bác chào mừng. 

Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư vào các nước Đông Phi ảnh 1

Tổng thống nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania John Magufuli với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại lễ đón

Tổng thống Magufuli nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước tới Tanzania, khẳng định đây là sự kiện đặc biệt vì Chủ tịch nước là vị khách nguyên thủ đầu tiên của Tổng thống kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10-2015.

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Tanzania John Magufuli trong không khí thân tình và hữu nghị. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Magufuli đều cho rằng hai nước có truyền thống đoàn kết, hữu nghị, ủng hộ nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập.

Đây là mối quan hệ dựa trên nền tảng vững chắc được xây dựng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống đầu tiên của Tanzania - Julius Nyerere. Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hài lòng ghi nhận và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hơn 50 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14-2-1965

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi, Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, phấn đấu tới năm 2020 đạt kim ngạch 1 tỷ USD.

Hai lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những thành công bước đầu của mạng viễn thông Halotel của Công ty liên doanh Viettel Tanzania, đóng góp vào việc phát triển viễn thông, tạo công ăn việc làm và qua đó phát triển các vùng kinh tế của Tanzania, nhất là các vùng nông thôn.

Tổng thống Tanzania mong muốn Việt Nam đầu tư trực tiếp, liên doanh hoặc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho Tanzania trong các lĩnh vực lúa gạo, nuôi trồng thủy sản, may mặc, da giày, sản xuất hàng bông sợi, sữa… 

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục