Việt Nam: Niềm tin và tự hào!

  • 29/12/2020 06:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - “2020 là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả, thành tích đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trong việc nêu cao lòng yêu nước, tình đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta”.
Việt Nam: Niềm tin và tự hào! ảnh 1

Với những thành tựu phát triển nổi bật, Hà Nội trở thành một trung tâm kinh tế có những đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của cả nước

Thành tựu phản ánh đầy đủ bản chất tốt đẹp của chế độ ta

Đó là đánh giá của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Quả thực, từng trải qua không ít khó khăn, thử thách, song hiếm khi nào nước ta, nhất là nền kinh tế nước ta, lại phải đối mặt với những khó khăn chưa từng thấy do đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) như trong năm 2020, tiếp đó là thiên tai liên tiếp ở miền Trung.

Ngay từ đầu năm, việc các nước và vùng lãnh thổ sát nước ta lần lượt bị dịch bệnh Covid-19 hoành hành dữ dội, đến khi xuất hiện những ca bệnh đầu tiên tại nước ta và lan tràn khắp thế giới, nền kinh tế khu vực, toàn cầu và nước ta bị ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng. Việc những ngành kinh tế mũi nhọn, có mức tăng trưởng với tốc độ thuộc hạng cao nhất là du lịch và hàng không chịu tác động nghiêm trọng, kéo theo là những ngành dịch vụ khác và cả nền kinh tế chịu ảnh hưởng dây chuyền, khiến gần 31 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị mất việc, giãn hay giảm việc làm…

Thế nhưng, bằng những quyết sách quyết liệt, táo bạo, đúng đắn, chúng ta đã thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” trong năm 2020 là “thành công trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả cao nhất có thể” - nhiệm vụ bất khả thi với rất nhiều quốc gia trên thế giới trong năm được nhìn nhận là “đại khủng hoảng” của kinh tế thế giới kể từ Đại suy thoái 1929-1932 này. Dù trong muôn vàn khó khăn bởi đại dịch và sự suy thoái nghiêm trọng của kinh tế thế giới, kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng 2,91%, là một trong số ít nền kinh tế khu vực và thế giới tăng trưởng dương và tăng trưởng cao nhất.

Theo tính toán của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), quy mô kinh tế nước ta giờ đây đã đạt hơn 340 tỷ USD - đứng trong top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, tương đương hoặc vượt qua một số nền kinh tế có trình độ phát triển cao trong khu vực, kể cả một số con hổ của Đông Á. Tạp chí Nhà Kinh tế của Anh xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Trong khi đó, theo Ngân hàng Thế giới (WB), với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8%/năm trong giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới.

Con số tăng GDP, phát triển kinh tế của Việt Nam càng có nhiều ý nghĩa hơn khi mang lại thành quả để bù đắp những nỗ lực bền bỉ, sự cần cù, vất vả của người dân, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị, qua đó phản ánh đầy đủ được bản chất tốt đẹp của chế độ ta. Dù đại dịch ảnh hưởng nhiều việc làm nhưng tính chung trong 5 năm qua, nền kinh tế nước ta đã tạo ra được hơn 8 triệu việc làm mới cho người dân, nhờ đó thu nhập của người dân ngày càng tăng lên, kinh tế phát triển, đời sống xã hội tốt đẹp hơn khi đánh giá theo tiêu chuẩn của WB tính theo sức mua tương đương, thu nhập trung bình của người dân Việt Nam tương đương gần 9.000 USD.

Chúng ta không chỉ thành công về kinh tế mà còn đạt được nhiều tiến bộ nhanh chóng về xã hội, tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên gần 74 tuổi, đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỷ lệ sống sót của trẻ dưới 5 tuổi - theo ghi nhận của UNICEF. Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của Việt Nam đã được xếp vào nhóm phát triển cao của thế giới. chúng ta cũng đạt được nhiều thành quả vô cùng ý nghĩa về giảm nghèo, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao với tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn dưới 3% so với 10% của 5 năm trước.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế trong năm qua đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Nhiều hoạt động đối ngoại, nhất là các hội nghị và cuộc làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp vẫn tiếp tục được triển khai có chất lượng, hiệu quả cao, góp phần hoàn thành tốt vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trong năm 2020 đã hoàn thành việc đàm phán, ký kết 2 Hiệp định rất quan trọng là: Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

Việt Nam: Niềm tin và tự hào! ảnh 2

Đóng góp xứng đáng của Hà Nội

Trong thành tựu chung của đất nước, Thủ đô Hà Nội có những đóng góp xứng đáng. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, năm 2020, với tinh thần quán triệt chung “khó khăn gấp đôi thì chúng ta cố gắng gấp ba”, Hà Nội đã đạt được mục tiêu tổng quát, mục tiêu kép với các kết quả quan trọng, toàn diện, trong đó, nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã được hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Từng có “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất và phức tạp nhất cả nước ở Bệnh viện Bạch Mai, nhưng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 của Hà Nội vẫn ước tăng 3,94%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức tăng của cả nước.

Tính bình quân giai đoạn 2016 - 2020, GRDP của Hà Nội ước tăng 7,39%. Năm 2020, quy mô GRDP ước đạt 1,06 triệu tỷ đồng, khoảng 45 tỷ USD; GRDP bình quân đầu người ước đạt 5.500 USD, gấp 1,3 lần so với năm 2015, gấp 1,8 lần bình quân cả nước. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn liên tục tăng và vượt dự toán; lũy kế giai đoạn 5 năm qua ước đạt gần 1.200 nghìn tỷ đồng, tăng 11,1%/năm, gấp 1,64 lần giai đoạn 2011 - 2015.

Điểm sáng trong nhiệm kỳ vừa qua của TP Hà Nội là công tác thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) và xúc tiến đầu tư. Sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập, liên tiếp trong 2 năm 2018 và 2019, Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Thông qua Hội nghị “Hà Nội - Hợp tác đầu tư và phát triển” các năm 2016, 2017, 2018, vốn đầu tư thu hút năm sau cao hơn năm trước. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 17,6 tỷ USD. Tổng số dự án, số vốn tăng tương ứng gấp 5 lần và 11 lần so với “Hội nghị xúc tiến đầu tư” năm 2016.

Để đạt được những thành quả đó, Hà Nội đã thực sự có bước chuyển biến mạnh mẽ trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được xác định là điểm đột phá của thành phố Hà Nội giai đoạn 5 năm qua. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội tăng bậc liên tiếp, năm 2019 nằm trong top 10 tỉnh, thành phố cao nhất nước, xếp thứ 9/63, tăng 15 bậc so với năm 2015.

Với những kết quả nổi bật, Hà Nội trở thành một trung tâm kinh tế năng động, có tốc độ tăng trưởng nhanh, đóng góp đáng kể cho ngân sách đất nước. Thành phố cũng khẳng định vị thế của một đầu tàu kinh tế, tạo động lực phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng. Hình ảnh một Hà Nội hội nhập và năng động, đang vươn mình thay đổi mạnh mẽ từng ngày, từng giờ không chỉ được người dân Thủ đô và cả nước ghi nhận mà còn gây ấn tượng với bạn bè quốc tế.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị đã nêu rõ, những kết quả, thành tích mà nước ta đạt được đã góp phần làm nên những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ khóa XII và thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Theo nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta, thành tựu này tạo niềm tin, nguồn lực và động lực mới để chúng ta vững bước tiến tới Đại hội XIII của Đảng và thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội sẽ đề ra.

Tin cùng chuyên mục