Việt Nam ký 10 thỏa thuận và hợp đồng trị giá 10 tỷ USD tại Hồng Kông

  • 14/09/2016 23:47
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 14-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Bắc Kinh lên đường thăm Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc. Đây là điểm dừng chân thứ ba của Thủ tướng và đoàn trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Việt Nam ký 10 thỏa thuận và hợp đồng trị giá 10 tỷ USD tại Hồng Kông ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hồng Kông trước 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư của Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là diễn đàn đặc biệt do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông và Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam tổ chức. 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, hai bên đã thống nhất nhiều phương hướng chiến lược để nâng tầm quan hệ hợp tác hai nước sang giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại mạnh mẽ hơn nữa, chất lượng cao hơn, hiệu quả, bền vững hơn.

Đây chính là nền tảng quan trọng, là cơ hội thuận lợi cho sự hợp tác thành công giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Trung Quốc nói chung và Hồng Kông nói riêng. Cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những đối tác thương mại ASEAN lớn nhất của Trung Quốc, Thủ tướng thông báo năm 2016, hai bên phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD. 

Thủ tướng mong rằng với vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu khu vực và toàn cầu, Hồng Kông sẽ là thị trường thuận lợi để huy động các khoản tín dụng cho phát triển, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam. “Việt Nam chào đón các bạn, mong các bạn sớm xúc tiến đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Tôi xin nói một lần nữa rằng Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Thất bại của các bạn là thất bại của chúng tôi”, Thủ tướng khẳng định. 

Tiến sỹ Jonathan Choi, Chủ tịch Danh dự vĩnh viễn Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông và cũng là Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam cho rằng Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều chương trình cải cách thị trường đầy tham vọng với những chính sách phù hợp để có thể mở rộng hơn nữa hoạt động thu hút đầu tư thương mại từ mọi quốc gia trên thế giới. Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký 10 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD giữa các doanh nghiệp. Tiến sỹ Jonathan Choi nêu rõ, Diễn đàn và việc ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác sẽ là cột mốc hết sức quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hồng Kông.

Quyền Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông Rimsky Yuen nêu rõ, Hồng Kông sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hồng Kông và Trung Quốc nội địa.

Tin cùng chuyên mục