Hà Nội:

Viện cớ mưa bão, giá rau, củ, quả tăng cao

  • 09/08/2013 10:06
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTĐ -Do ảnh hưởng của cơn bão số 6 những ngày qua mưa lớn xảy ra ở diện rộng. Lấy cớ mưa bão về, hàng loạt các mặt hàng đã được tăng giá gấp 2, gấp 3 so với giá trước khi chưa có bão.

Khảo sát giá tại một số chợ đầu mối như: chợ thực phẩm Dịch Vọng hậu, chợ Bưởi, chợ Phùng Khoang… giá rau, củ quả trong những ngày qua tăng lên gấp đôi, gấp ba so với giá ngày thường.

Các mặt hàng tăng mạnh nhất là: rau muống tăng từ 5000 đồng đến 10.000 đồng, thậm chí có nơi bán đến 15.000 đồng một mớ rau muống. Rau mồng tơi có giá từ 4000 đồng tăng lên 7000 – 8000 đồng/ một bó. Rau cải tăng từ 4000 đồng đến 8000 – 10.000/ mớ rau. Su su có giá từ 6000 đồng/1 kg tăng lên 10.000 – 15.000 đồng/ 1 kg; bắp cải tăng từ 10.000 đồng lên đến 15.000 – 17.000 đồng/ 1 kg… Các loại rau lá như hành cũng tăng mạnh từ 10.000 đến 15.000 – 20.000 đồng/1 kg.

Viện cớ mưa bão, giá rau, củ, quả tăng cao ảnh 1
Do mưa gió, hàng hóa trở nên khan hiếm 

Tại chợ Nghĩa Tân, khi được hỏi sao giá rau tăng cao thế thì một tiểu thương cho biết: “Trời mưa to như thế này, trong khi mọi người được ngồi trong nhà khô ráo thì chị em chúng tôi phải đội mưa để ngồi ngoài này cả ngày kiếm đồng ra, đồng vào. Giá như vậy có gì là đắt so với công sức chúng tôi bỏ ra là bao đâu. Đã thế mưa gió thế này cũng chẳng có ai đi hái rau để bán cả, thế nên nguồn hàng nhập về cũng rất khan hiếm, giá lại cao tăng gấp đôi, gấp rưỡi nên giá bán ra cũng phải tăng gấp đôi, gấp rưỡi là chuyện đương nhiên, có gì phải thắc mắc đâu”.

Thực tế cũng cho thấy, giá rau củ quả tăng chủ yếu là do các tiểu thương tại các chợ tự ý tăng giá lên cao. Còn tại các siêu thị lớn giá rau củ quả vẫn ở mức giá ổn định vì các hợp đồng ký kết được ký lâu dài nên không thể viện lý do mưa bão để đẩy giá lên được. Nhiều tiểu thương tại các chợ cóc, chợ hôm đẩy giá thực phẩm lên cao khiến người tiêu dùng luôn phải cân nhắc khi đi chợ.

Giá rau củ quả tại các chợ trong địa bàn thành phố thì tăng mạnh trong khi phần lớn người nông không được hưởng lợi từ việc tăng giá đó là bao. Bác Duyên- huyện Thanh Trì- Hà Nội cho biết: “Hàng ngày tôi dậy từ 3h sang để ra ruộng hái rau mang lên thành phố đổ buôn, chúng tôi phải lao động vất vả, dầm mưa để hái rau nhưng chúng tôi lại không được hưởng lợi nhiều như những tiểu thương tại các chợ. Giá bán buôn rau muống những ngày bình thường là 2.500 cho đến 3.000, những ngày mưa là 3.500 đến 4.000 đồng/ 1 bó, cao lắm cũng chỉ được 5000 đồng. Thế nhưng so với giá các tiểu thương bán ra cho người tiêu dùng thì vẫn còn quá thấp. Họ không phải vất vả như chúng tôi nhưng lại hưởng lợi nhiều hơn chúng tôi rất nhiều”.

Chị Hương một người tiêu dùng cho biết: “Bây giờ đi chợ mua rau đắt hơn mua thịt”. Chị cho biết thêm giá rau, củ quả không chỉ tăng giá ở các chợ cóc, chợ hôm mà ngay cả những người bán hàng rong cũng viện cớ mưa bão đẩy giá lên cao. Cứ tình hình này, mưa bão còn kéo dài mấy ngày nữa không biết đến lúc ấy giá rau sẽ cao lên bao nhiêu nữa?”.

 Nhiều tiểu thương cũng cho biết thêm với tình hình mưa bão kéo dài trong một vài ngày nữa, các ruộng rau ở ngoại thành Hà Nội sẽ bị ngập úng, lúc đấy người dân không thể đi thu hoạch được, hàng trở nên khan hiếm lúc ấy giá rau sẽ lại tiếp tục tăng.

Tin cùng chuyên mục