Tổng thống Obama - Putin thảo luận về bước tiếp theo ở Syria

  • 15/03/2016 16:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngay sau khi cuộc đàm phán hoà bình khai mạc ở Geneva, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về quyết định rút quân của Moscow và thảo luận về các bước tiếp theo nhằm giữ ổn định lệnh ngừng bắn tại Syria. 

Thông tin về cuộc điện đàm của 2 nhà lãnh đạo, Nhà Trắng cho biết, cả ông Obama và Putin đều hoan nghênh sự giảm thiểu xung đột, kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu. Tuy nhiên, Tổng thống Obama tiếp tục bày tỏ quan ngại về việc chính quyền ông Assad vẫn duy trì “các hành động tấn công”, điều mà theo ông là sẽ đe dọa thoả thuận ngừng bắn và tiến trình hoà bình của Liên Hợp Quốc.
Tổng thống Putin và Tổng thống Obama (phải)

Tổng thống Putin và Tổng thống Obama (phải)

Tổng thống Putin và Tổng thống Obama (phải)Cuộc điện đàm này diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Putin tuyên bố bắt đầu rút quân ở Syria. Trong 5 tháng tham chiến tại Syria, Nga đã thay đổi toàn bộ cán cân sức mạnh theo chiều hướng có lợi cho quân đội của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Thông tin từ Nhà Trắng không nhắc đến sự phản ứng của ông Obama đối với hành động rút quân của Nga mà tập trung vào việc Nga có thể làm những gì tiếp theo để tạo tầm ảnh hưởng lên những quyết định của chính quyền Assad.

Nhà Trắng thừa nhận rằng, đã có nhiều tiến bộ về tình hình hỗ trợ nhân đạo đối với người dân Syria, tuy nhiên, khẳng định chính quyền nước này vẫn ngăn cản hàng cứu trợ tiếp cận đến một vài khu vực như Daraya.

Phía Điện Kremlin cũng có thông tin về cuộc điện đàm trên, khẳng định rằng, quyết định rút quân là một dấu hiệu tốt cho tất cả các bên xung đột và nhằm mục tiêu tạo điều kiện cho tiến trình hoà bình. Điện Kremlin nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã nói chuyện với một thái độ mang tính xây dựng về cuộc đàm phán hoà bình đang diễn ra ở Syria. 

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục