Tổng thống Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria

  • 15/03/2016 09:17
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh cho lực lượng vũ trang nước này bắt đầu rút quân khỏi Syria sau 5 tháng thực hiện chiến dịch quân sự tại đây nhằm giúp đồng minh Damascus đứng vững trước quân khủng bố và lực lượng đối lập.

Tổng thống Putin, trong một cuộc họp tại Điện Kremlin với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov tối ngày 14-3, khẳng định, quân đội Nga đã đạt được các mục tiêu chính của mình ở Syria và đến nay cần nỗ lực hết mình trong mặt ngoại giao nhằm giúp đạt được thoả thuận hoà bình ở nước này.
Tổng thống Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria từ ngày hôm nay (15-3)

Tổng thống Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria từ ngày hôm nay (15-3)

Tổng thống Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria từ ngày hôm nay (15-3) 

“Tôi tin rằng, những nhiệm vụ đề ra cho lực lượng vũ trang đã hoàn thành. Với sự xuất hiện của Nga, quân đội Syria đã có thể lật ngược tình thế trong cuộc chiến chống lại khủng bố và có lợi thế ở mọi mặt. Chính vì vậy, tôi ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng bắt đầu rút lực lượng chính của Nga tại Syria về nước”, ông Putin tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Putin cũng ám chỉ việc Moscow vẫn sẽ duy trì hiện diện quân sự tại Syria và không nói rõ thời gian rút quân sẽ kéo dài trong bao nhiêu lâu. Một phần lực lượng của Nga vẫn sẽ tiếp tục đóng tại khu vực cảng Tartous và căn cứ không quân Hmeymim.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin đã gọi điện cho Tổng thống Syria Bashar Assad để thông báo về quyết định của mình.

Động thái mới của Nga đến sau khi cuộc đàm phán hoà bình tại Geneva vừa chính thức bắt đầu vào ngày 13-3. Đây là thời điểm tròn 5 năm cuộc nội chiến Syria nổ ra và lần đầu tiên trong vòng gần 2 năm qua, 2 phe xung đột ở Syria chịu đàm phán chấm dứt chiến tranh. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục