Nga: Tình hình Syria chỉ là cái cớ để phương Tây trừng phạt Moscow

  • 15/03/2016 09:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga REN TV, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh rằng, tình hình Syria chỉ là cớ để phương Tây trừng phạt Moscow.

Phát biểu về các sự kiện chính trị quốc tế quan trọng, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói: “ Không quân Nga hiện diện tại Syria theo lời mời của chính phủ hợp pháp nước này, việc Washington kêu gọi áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung đối với Nga là để đáp trả những gì đang xảy ra ở Syria".
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Đồng thời, vị ngoại trưởng này cũng nêu rõ: "Trước đó, trong gần 5 năm, Syria bị các nước đánh bom và vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hợp Quốc. Vậy mà đối với tất cả các nước, điều này là chấp nhận được, không có ai đặc biệt chú ý đến số lượng người tị nạn đổ đến châu Âu. Bây giờ một lần nữa tất cả lại trút tội cho chúng tôi. Gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khá trơ trẽn buộc tội chúng tôi rằng, Nga là nguyên nhân làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng di cư đang bao trùm toàn bộ châu Âu ngày hôm nay”.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, tình hình ở Syria và chỉ là cái cớ để phương Tây tuyên bố biện pháp trừng phạt chống Nga mà thôi.

Còn bình luận về sự can thiệp của Ankara vào công việc nội bộ của Damascus, ông Lavrov nói: "Khi yêu cầu ngăn chặn bất kỳ sự tăng cường nào của người Kurd ở Syria, tức là Ankara tuyên bố chủ quyền của mình để lập ra khu vực an toàn trên lãnh thổ ở quốc gia Trung Đông này. Theo thông tin của chúng tôi, họ (Thổ Nhĩ Kỳ) đã vào sâu mấy trăm mét bên kia biên giới với Syria. Chúng tôi không thể chấp nhận bất kỳ hành động nào trên lãnh thổ Syria mà không có sự thỏa thuận của chính phủ Damascus. Xin nhắc lại rằng, Nga là nước duy nhất có các đại diện đang làm việc trên lãnh thổ Syria theo lời mời của chính quyền Assad. Tất cả các quốc gia khác, kể cả các thành viên trong liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đang làm việc ở đó hoàn toàn không có cơ sở pháp lý ".

Theo RT

Tin cùng chuyên mục